Lần sau khi mua kem đánh răng, hãy để ý những vạch màu này

Nếu bạn nghĩ chuyện mua kem đánh răng chỉ là ra siêu thị và nhặt nhanh một tuýp về nhà thì bạn lầm to rồi đấy!

Rất nhiều người trong số chúng tacho rằng chuyện mua một tuýp kem đánh răng về sử dụng là chuyện dễ như bỡn. Đạiđa số mọi người nghĩ đơn giản rằng kem đánh răng thì loại nào cũng như loại nào cả, điều khiến người ta băn khoăn lựa chọn cũng chỉ vì hương vị và màu sắc có bắt mắt người dùng hay không mà thôi.

Sốt sình sịch vì mã màu kem đánh răng

Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuấthiện nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh những tuýpkem đánh răng với mã màu kèm theo khuyến cáo về việc nên chọn như thế nào để antoàn cho sức khỏe. Vì đánh vào đúng tâm lý sợ bị nhiễm hóa chất độc hại, kèmtheo sự thiếu hiểu biết và không có sự tìm hiểu rõ ràng, nên khá nhiều người “share”thông tin một cách vô tội vạ. Thậm chí, có người còn thông báo đến toàn thể giađình và bạn bè về thông tin đó nhằm… giúp nhau an toàn.

Thế mới thấy, chỉ là một tuýp kemđánh răng thôi mà cũng lắm nhiêu khê!

Theo như những bài đăng đượcshare rầm rộ trên facebook, thì phía dưới mỗi tuýp kem luôn được in một vạchmàu. Và tác dụng của vạch màu này chính là thông báo thành phần hóa học được sửdụng trong tuýp kem đó. Cụ tỉ như:

Màu xanh lá cây =Thành phần tự nhiên và dược liệu

Màu xanh da trời =Thành phần tự nhiên

Màu đỏ = Thànhphần tự nhiên và thành phần hóa học

Màu đen = Hoàntoàn hóa chất

Lần sau khi mua kem đánh răng, hãy để ý những vạch màu này - Ảnh 1.

Thông tin về mã màu trên tuýp kem đánh răng khiến nhiều người hoang mang…

Dám cá là nhiều người sau khi thấythông tin này xuất hiện tràn lan trên mạng liền lập tức tá hỏa chạy đi tìm tuýpkem đánh răng nhà mình và xăm xoi thật kỹ xem rốt cục nó có màu gì trên đó.

Thậm chí, có người tiện tay vứtluôn tuýp kem vào sọt rác và định bụng sẽ đi mua một tuýp mới… an toàn hơn. Nhấtđịnh là tuýp kem đánh răng mới phải có mã màu là màu xanh lá cây hoặc màu xanhda trời thì mới được cơ!

Chỉ là một cách đánh dấu thôi mà!

Theo lý giải của các chuyên giathì họ phủ nhận hoàn toàn chuyện mã màu có tác dụng giúp phân biệt sản phẩm cóđộc hại hay không. Bởi thực chất, cái gọi là mã màu ấy lại chỉ có tác dụng…đánh dấu mà thôi.

Trong ngành công nghiệp in ấn, ôvuông màu này được gọi là “điểm mắt”. Dựa vào điểm mắt này, cảm biến máy đónggói tự động hoặc in ấn bao bì sản phẩm nhận biết được đâu là vị trí để máy cắthoặc ép ống để cho ra sản phẩm.

Lần sau khi mua kem đánh răng, hãy để ý những vạch màu này - Ảnh 2.

Hãy quên những vạch màu vô hại đi! Chú ý vào thành phần sản phẩm mới là việc bạn nên làm!

Vì vậy, các thông điệp trên mạngxã hội về mã màu sắc lên quan đến thành phần của kem đánh răng là không đúng sựthật và không phải là một thực tế trong ngành công nghiệp kem đánh răng nóiriêng cũng như các sản phẩm khác nói chung.

Thay vì hoảng loạn về thông tinthất thiệt với những vạch màu xanh đỏ, thì bạn nên tạo thói quen đọc tên thànhphần hóa chất được ghi trên bao bì/nhãn hộp kem đánh răng. Nếu thấy có sự xuấthiện của những chất sau thì bạn nên tránh xa, hoặc chọn mua loại có chỉ số thấpnhất nhé!

Đây chính là một số loại hóa chấtđộc hại có trong kem đánh răng có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của ngườitiêu dùng: Sodium Fluoride (natriflorua), Thuốc nhuộm/chất tạo màu, Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Triclosan,Hydrated silica.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments