Làm sao để hãm bé tăng cân?

Con tôi 15 tháng, nặng 15,5 kg. So với trẻ hàng xóm thì cháu lớn bằng bé 3 tuổi nên vợ chồng tôi rất lo, sợ cháu bị béo phì. Vợ chồng tôi đã giảm sữa cho bé. Mong chuyên gia tư vấn giúp để vợ chồng tôi có thể điều chỉnh chế độ ăn, uống giúp cháu giảm tốc độ tăng cân.

Thu Thủy (Hải Phòng)

Bạn không nói rõ chiều cao của bé là bao nhiêu nhưng con bạn đang trong tình trạng thừa cân rồi. Bé mới 15 tháng nên chế độ dinh dưỡng vẫn phải đảm bảo cho bé đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu để bé còn phát triển. Đối với bé thừa cân không nên nghĩ đến việc giảm cân mà chỉ nên làm tốc độ tăng cân của bé chậm lại mà thôi.

Về chế độ ăn của bé bạn vẫn duy trì cho bé uống sữa 400ml một ngày, nhưng nên chọn loại sữa ít chất béo, ít đường, không nên ăn váng sữa. Ăn ba bữa cháo nấu thay đổi trong ngày như thịt, cá, tôm, cua… nên cho bé ăn rau lá tốt hơn rau củ và mỗi bữa vẫn cho dầu mỡ vì đây là dung môi hòa tan của các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K), nhưng ít hơn bình thường (một thìa cà phê).

Mỗi bữa bạn cho bé ăn khoảng một bát cháo, bé ăn vừa đủ no, không nên ép bé ăn nhiều. Đặc biệt, không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo, bim bim, nước ngọt. Bạn có thể cho bé ăn thêm hoa quả tươi như cam, quýt, chuối, thanh long, đu đủ. Bữa tối bạn không nên cho bé ăn sau 8h.

Ngoài ra, người lớn nên hạn chế bế bé. Thay vào đó bạn tăng cường dắt bé đi bộ, để bé nô đùa, chạy nhảy. Chú ý đảm bảo cho bé uống nước đầy đủ nhất là vào mùa hè, có thể cho bé uống nước lọc, nước canh, nước quả, không nên cho bé uống nước ngọt có gas. Buổi tối, nên cho bé ngủ trước 22h để hôm sau bé dậy sớm khỏe mạnh và phát triển chiều cao tốt.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments