Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong điều trị vô sinh hiện nay

Kĩ thuật hỗ trợ sinh sản tạo ra một sự thay đổi lớn đối với các cặp vợ chồng vô sinh mà trước đây việc cố gắng có con đối với họ là không tưởng và kĩ thuật này đã được đem áp dụng cho nam giới kém đáp ứng với điều trị nội ngoại khoa.

Kĩ thuật hỗ trợ sinh sản bao gồm các phương pháp:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).
 • Thụ tinh với tinh trùng của người cho (DI).
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 • Bơm tinh trùng vào bào tương của trứng (ICSI)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một dạng thụ tinh nhân tạo với tinh trùng lấy từ chồng, bao gồm việc đưa một lượng lớn các tinh trùng có khả năng di động tiến tới (bằng lọc rửa và li tâm) vào trong tử cung của người vợ quanh thời điểm mà khả năng thụ thai của người vợ là cao nhất (giữa chu kì). Phương pháp này giúp vượt qua các rào cản tự nhiên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là cổ tử cung, và được áp dụng ở các cặp vợ chồng có các yếu tố ảnh hưởng của cổ tử cung (viêm cổ tử cung, cổ tử cung hẹp, chất nhầy cổ tử cung không phù hợp), vô sinh không rõ nguyên nhân, yếu tố vô sinh từ nam giới hoặc vô sinh do tác nhân miễn dịch.

Kỹ thuật Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có thể tiến hành trên lâm sàng mà không cần phương pháp vô cảm. Bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào cơ quan sinh sản của người vợ vào thời điểm trứng rụng, do đó tinh trùng có thể tiến tới và thụ tinh với trứng. Thỉnh thoảng, có thể tiến hành bơm nhiều hơn một lần ở mỗi chu kì nhằm đảm bảo trùng khớp với thời điểm trứng rụng. Tỉ lệ thành công của kĩ thuật này tại bệnh viện Hùng Vương là 18-20% cho mỗi chu kì bơm.

Một số nguyên nhân khác có thể áp dụng IUI là:

 • Tinh trùng bị kết dính hay kết chụm lại với nhau.
 • Xuất tinh ngược dòng.
 • Rối loạn tình dục.
 • Kháng thể kháng tinh trùng từ phía vợ.

Thụ tinh với tinh trùng của người cho (DI)

Nếu như nam giới có vấn đề nghiêm trọng với tinh trùng hay không có tinh trùng thì có thể được bác sĩ tư vấn thụ tinh với tinh trùng của người cho. Cũng có thể áp dụng tinh trùng của người cho trong trường hợp người chồng có bất thường về di truyền. Một mẫu tươi của tinh dịch người cho có thể sử dụng ngay. Trước khi thụ tinh thì tinh trùng của người cho được đông lạnh và trữ ít nhất là 6 tháng. Việc sàng lọc này giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền có thể xảy ra. Nếu được đề nghị thụ tinh với tinh trùng của người cho thì bạn không nên hay không nhất thiết phải quyết định ngay tức khắc. Việc thụ tinh sử dụng tinh trùng người cho cần có thời gian bàn bạc kĩ lưỡng giữa hai vợ chồng.

Một số nguyên nhân khác có thể áp dụng thụ tinh với tinh trùng của người cho:

 • Vô sinh do tác nhân miễn dịch
 • Rất ít hay không có tinh trùng
 • Rối loạn trong xuất tinh
 • Khiếm khuyết chức năng của tinh trùng
 • Bất thường di truyền

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm khởi phát như là một phương pháp thay đổi quá trình thụ tinh khi mà tinh trùng không thể đến gặp trứng bằng con đường thông thường (qua ống dẫn trứng) do sự bất thường không thể hồi phục của ống dẫn trứng.

Phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm
Phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm

IVF được tiến hành bằng cách đặt trứng và tinh trùng của một cặp vợ chồng gần nhau trong một đĩa thí nghiệm (bên ngoài cơ thể) và sau đó đưa trứng đã thụ tinh vào lại tử cung. IVF cũng trở thành một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân nam. Phôi thụ tinh với tinh trùng từ nam giới có tinh dịch đồ kém chất lượng cũng cho kết quả tốt như với tinh trùng từ nam giới có tinh dịch đồ bình thường. Mặc dù tỉ lệ có thai hiện tại vào khoảng 35% (trên mỗi chu kì) đối với các bệnh nhân tiến hành IVF, nhưng hi vọng tỉ lệ này sẽ tăng cao trong tương lai

Bơm tinh trùng vào bào tương của trứng (ICSI)

Trong khoảng vài thập niên gần đây, sự phát triển tột bật của kĩ thuật hỗ trợ sinh sản giúp chúng ta có thể thao tác chuyên biệt trên các giao tử. Phương pháp này bao gồm các bước cơ bản trong IVF kết hợp với các kĩ thuật giúp tăng cơ hội thụ tinh của trứng và tinh trùng, đặc biệt là với những nam giới có tinh trùng ít hay với các cặp vợ chồng vô sinh từng thất bại với IVF thường qui.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn
Kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn

Khởi sinh tại Bỉ, ICSI là một kĩ thuật vi thao tác tiên tiến nhất và hứa hẹn như là một phương pháp điều trị mới dành cho vô sinh nam. Những kĩ thuật này bao gồm việc tiêm một tinh trùng duy nhất vào bào tương của trứng mà không cần trải qua quá trình tinh trùng phải tự bơi trong hệ thống sinh sản của nữ giới để đến gặp trứng; cũng như phải thâm nhập vào trứng như trong tự nhiên. Người vợ cần được kích thích buồng trứng và thu nhận trứng trước khi chuẩn bị ICSI và chuyển phôi.

ICSI giúp cho nam giới có tinh trùng yếu và ít có thêm cơ hội có con. Tinh trùng sử dụng trong ICSI có thể lấy từ phương pháp thủ dâm hay trích từ tinh hoàn.

Mỗi tinh trùng được chọn lựa sẽ được bơm trực tiếp vào trong một trứng. Các trứng đã thụ tinh sau đó sẽ được chuyển vào trong tử cung của người vợ, tương tự như trong chu kì IVF.Nếu sử dụng tinh trùng từ tinh hoàn thì tinh trùng non sẽ được lấy qua một kim nhỏ. Mặc dù những tinh trùng non này chưa hoàn thiện về khả năng di động nhưng chúng vẫn có chất liệu di truyền đầy đủ. Phương pháp này được áp dụng cho nam giới đã triệt sản hay có rối loạn về cơ chế thần kinh dẫn đến không thể xuất tinh.

Tỉ lệ thành công của phương pháp ICSI, một kĩ thuật vi thao tác tinh vi hiệu quả nhất, ban đầu vào khoảng 26% cho mỗi chu kì. Và tỉ lệ này gia tăng theo kinh nghiệm, đặc biệt là ở các trung tâm lớn như bệnh viện Hùng Vương có thể đạt đến 45%.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments