Không phải do ăn nhiều hay ít vận động, bạn tăng cân có thể do rối loạn hormone nữa!

Việc cân nặng bất ngờ tăng vọt không kiểm soát mặc dù bạn có chế độ ăn uống và luyện tập đều đặn có thể là do những rối loạn hormone gây ra đấy!

Tăng cân do căng thẳng

Nhiều người sẽ nghĩ rằng việc căng thẳng thường xuyên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và khiến cân nặng dễ giảm sút hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi bạn thấy căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên gọi là cortisol. Khi cortisol tăng lên sẽ làm chuyển đổi lượng đường trong máu thành chất béo. Chúng chính là nguyên nhân gây rắc rối khi bạn đang trong quá trình giảm cân.

Không phải do ăn nhiều hay ít vận động, bạn tăng cân có thể do rối loạn hormone nữa! - Ảnh 1.

Nếu bạn đang trong khoảng thời gian bận rộn hay gặp nhiều chuyên căng thẳng hãy thử cân bằng chúng lại bằng một vài bài tập yoga để thư giãn. Một li cà phê sữa lúc này cũng có thể giảm bớt mệt mỏi để tránh làm tăng lượng cortisol gây tăng cân đấy nhé!

Tăng cân do ăn mãi không thấy no

Một lượng lớn hormone leptin có trong cơ thể sẽ ngăn đưa tín hiệu đã ăn no tới não khiến bạn ăn mãi vẫn chưa thấy no. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể tiêu thụ càng nhiều thức ăn gây dư thừa và tích tụ chất béo làm tăng cân. Khi bạn ăn quá nhiều trái cây hoặc đồ ngọt khiến lượng fructose dư chuyển hóa thành chất béo và sản xuất ra nhiều leptin hơn.

Không phải do ăn nhiều hay ít vận động, bạn tăng cân có thể do rối loạn hormone nữa! - Ảnh 2.

Khi cân nặng bắt đầu tăng lên và bạn thấy ăn mãi không no bạn nên cân bằng lượng trái cây và đồ ngọt trong thực đơn. Ngoài ra, một số thực phẩm như gạo lức, cá ngừ, cá hồi sẽ giúp bạn cân bằng lượng leptin tốt hơn đấy!

Gia tăng các mô mỡ trong cơ thể

Nhiều người tưởng rằng càng ăn nhiều thịt sẽ giúp cung cấp đủ đạm cho cơ thể và không gây tăng cân, tuy nhiên chúng lại làm mức estrogen tăng lên đấy. Lượng estrogen trong cơ thể tăng cao sẽ làm ngăn cản hoạt động xử lí đường trong máu của insulin. Glucose khi không được xử lí sẽ tích tụ trong cơ thế dưới dạng các mô mỡ.

Không phải do ăn nhiều hay ít vận động, bạn tăng cân có thể do rối loạn hormone nữa! - Ảnh 3.

Nếu bạn đang tích cực tập luyện giảm cân mà vẫn thấy cơ thể có mỡ thừa thì đây có thể là lí do. Lúc này, một chế độ ăn thêm rau xanh để bổ sung chất xơ sẽ giúp điều chỉnh mức estrogen. Hơn nữa, một số thực phẩm như trứng công nghiệp hay thịt cũng cần tránh để không làm tăng estrogen.

Tập thể dục đều đặn mà không thấy cơ bắp

Nhiều loại chất độc như thuốc trừ sâu, nhựa và các hóa chất công nghiệp có trong thực phẩm hằng ngày hoạt động giống như estrogen khi hấp thụ vào cơ thể. Tất cả lượng estrogen “giả” này ngăn sự phát triển của cơ bắp và trao đổi chất do làm giảm testosterone.

Không phải do ăn nhiều hay ít vận động, bạn tăng cân có thể do rối loạn hormone nữa! - Ảnh 4.

Việc rối loạn các loại hormone này khiến cơ thể khó trao đổi chất và gây tăng cân bất thường. Để tránh gây mất cân bằng bạn nên hạn chế đồ ăn đóng hộp, tăng cường thực phẩm sạch tự nhiên và chế biến kĩ chúng nhé!

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments