Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân

Không thể phủ nhận ảnh hưởng xấu của tinh bột và dầu mỡ đến trọng lượng cơ thể nhưng đó chưa hẳn đã là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát.

Chúng ta đang bị lệthuộc vào thực phẩm chế biến sẵn như thế nào?

Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn và con người bị thuhút bởi những loại thức ăn “ăn ngon – ăn nhanh – ăn rẻ” thì cũng là thời kì cácloại thực phẩm chế biến sẵn lên ngôi. Thống kê cho thấy, trong 100% lượng calotrung bình mỗi người hấp thụ, có đến hơn 50% có nguồn gốc từ các loại thực phẩmchế biến sẵn.

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 1.
Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân – Ảnh 1.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này: thực phẩm chế biến sẵn là cácloại thực phẩm thông qua quá trình nhân tạo khác nhau biến đổi từ trạng thái tựnhiên thành trạng thái đã chế biến. Có những cấp độ khác nhau của thực phẩm chếbiến sẵn bao gồm: thực phẩm chưa chế biến (trứng, thịt, rau tươi,…), thực phẩmchế biến sơ (pho mát, bơ, các chế phẩm thực phẩm,…), thực phẩm có thành phần chếbiến sẵn và cuối cùng là thực phẩm chế biến sẵn.

Trong số 4 nhóm trên, loại chúng ta thường xuyên ăn và cũnglà loại gây hại nhiều nhất chính là nhóm số 4. Hầu hết các loại đồ đông lạnh, đồđóng hộp, đồ chế biến vô trùng, nước ngọt,… đều nằm trong nhóm này. Chúng đượccác nhà sản xuất thêm vào các loại chất ổn định, chất tẩy trắng, chất địnhhình, chất làm ngọt, chất bảo quản,… – vốn là những hợp chất hóa học không mấythân thiện với sức khỏe con người.

Vì sao không nên lạmdụng các loại thực phẩm chế biến sẵn?

Với hàm lượng lớn các chất phụ gia như vậy, thực phẩm chế biếnsẵn không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng của bạn mà còn gây ra rất nhiều tác hạicho sức khỏe.

Hàm lượng đường cao trong thực phẩm chế biến sẵn ngăn chặncác tín hiệu nội tiết báo với não của bạn rằng đã đến lúc đề ngừng ăn. Lượng chấtbéo và muối lớn dẫn đến cơ thể dễ bị tích nước, phù nề. Cùng với tỉ trọng chấtxơ nghèo nàn, thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn gây ra tình trạng tiêu thụcalo trống dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Theo tổ chức Y tế thế giới, thựcphẩm đã qua chế biến là nguyên nhân chính của sự gia tăng tình trạng béo phì vàcác bệnh mãn tính khác.

Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thúc đẩy quá trình lãohóa khiến nhan sắc bị giảm sút và là nguyên nhân không nhỏ của một số loại bệnhung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư gan,…

Điểm danh các thực phẩmchế biến sẵn khiến bạn dễ tăng cân nhất

Để tránh khỏi các nguy cơ trên và xây dựng chế độ ăn uống hợplý, tốt nhất bạn nên cắt giảm 4 loại thực phẩm chế biếnsẵn sau ra khỏi thựcđơn của mình

Thịt xông khói

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 2.
Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân – Ảnh 2.

Mỳ ăn liền


Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 3.
Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân – Ảnh 3.

Hoa quả sấy khô

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 4.
Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân – Ảnh 4.

Sốt cà chua

Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân - Ảnh 5.
Không phải cơm hay đồ chiên rán, đây mới là thủ phạm số 1 khiến bạn tăng cân – Ảnh 5.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments