Home / Phục hồi chức năng / Hoạt động trị liệu cho bệnh nhân đứt gân gấp

Hoạt động trị liệu cho bệnh nhân đứt gân gấp

Gân là một bộ phận nhạy cảm với tổn thương. Tổn thương thì dễ nhưng hồi phục thì khó. Trong chiến lược vận động trị liệu, tập để gân hồi phục không là câu chuyện của người ít kiên nhẫn.

Kiến thức của kỹ thuật viên phẫu thuật đứt gân:

-Nối gân rất dễ thất bại sau khi phẫu thuật

-Bệnh nhân dễ bị co rút sau phẫu thuật

Nghiên cứu gần đây cho biết phương pháp Belfast là phương pháp nối gân gấp bàn tay tốt nhất

Đây là tổn thương phần mềm, do vậy phải điều trị theo nguyên tắc phương pháp sinh học.

Giả thuyết: Sau khi được nối gân gấp theo phương pháp Belfast và nếu bệnh nhân được điều trị hằng ngày thì bệnh nhân có thể sử dụng bàn tay với đầy đủ chức năng sau 2 tháng.

dutgangap
dutgangap

Hoạt động trị liệu cho bệnh nhân đứt gân gấp :

  1. Độ mềm dẻo:

Bảo vệ việc nối gân bởi nẹp nhựa để bàn tay ở vị trí đúng.

Phòng ngừa sự hạn chế tầm vận động của các khớp liên đốt gần và xa của ngón tay bằng:

-Gập và duỗi thụ động và chủ động nhẹ nhàng (trong nẹp) đến hết tuần thứ 4 sau mổ.

-Các hoạt động chẳng hạn như dán miếng gỗ và tấm gỗ, thay đổi kích cỡ phụ thuộc vào khả năng gấp của bệnh nhân.

Thúc đẩy sự mềm dẻo cổ tay. Không cử động cổ tay trước tuần thứ 4 sau mổ. Phải gấp hoàn toàn các ngón tay và vận động thục động và chủ động nhẹ nhàng. Sau đó lại tập bàn tay với nẹp.

  2. Sức mạnh:

Không làm các hoạt động mạnh trước 4 tuần sau mổ. Bắt đầu với các hoạt động nhẹ nhàng chẳng hạn như bóp quả bóng làm bằng bọt biển, gỗ dính, nhào đất nặn. Tăng dần kháng trở trong các hoạt động tới tuần thứ 6 sau nối gân thì nẹp có thể được bỏ và bệnh nhân tập với cặp, băng chun…

  3. Sức bền:

Sau tuần thứ nhất nối gân, số lượng bài tập chủ động tăng lên theo tuần, cũng như số lần tập, hoặc độ dài thời gian bệnh nhân tập với nhào đất nặn.

  4. Khéo léo:

Bệnh nhân càng sớm vận động được hết tầm thì có thể sớm kết hợp với sự khéo léo. Đây có thể là về chức năng, chẳng hạn như vặn chặt hay lỏng đinh vít, hoặc cài cúc; hoặc là về khéo léo, chẳn hạn như xâu hạt thành chuỗi.

 

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 Phản hồi

  1. lê văn được

    e bị đứt cổ tay phải đứt bó mạch quay trụ , dứt gân gấp nông sâu nâng ngón 12345 em đã duoc phẫu thuật 2 tuần rồi nhung ngón cái của em bị sưng to và không cử động được ngón dữa và ngó chỏ cử động rất kém mà mỗi luc cử động vết mổ bị rúm thịt lại và đau vậy e hỏi bác sĩ và các bạn ai biết thì chỉ hộ em cách tập hay phải mổ lại em cảm ơn

    • Chào bạn. Nếu bạn ở gần Hà Nội, bạn nên đến bv Việt Đức để khám và tư vấn cụ thể bài tập, liên hệ khoa PHCN. Thân ái

  2. Nguyễn văn dương

    Thưa bác sĩ.tôi nối gân ở cổ tay trái được 5 tháng. Lúc 2 tháng các bac sĩ nối gân cho tôi họ nói là gân tôi phục hồi tốt.nhưng vì hoàn cảnh tôi không có tiền khám lại. Giờ tay tôi được 5 tháng rồi mà tay tôi vẫn bị rút gân hết cơ và còn đau ở chỗ nối gân.bac sĩ cho tôi hỏi là tôi phải tập làm sao để cơ phục hồi lại.va tay tôi như vậy có vấn đề gì không.xin cám ơn bac sĩ!

    • Chào bạn. Dính gân sau phẫu thuật làm cho việc vận động trở lại hạn chế. Bàn tay người có nhiều chức năng trong sinh hoạt, vì vậy tốt nhất anh nên đến trung tâm PHCN chức năng gần nhất để được tập, và có những phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ làm mềm: như nhiệt nóng (parafin, hồng ngoại) siêu âm trị liệu, điện phân KI tại chỗ, day sẹo… sau đó tập mới đem lại hiệu quả cao. Chương trình tập cụ thể, bs phải khám và lượng giá cho bạn lời khuyên chính xác được. Thân ái