Hoang mang khi đã dùng máy khử độc ozone nhiều năm

Với thông tin máy khử độc ozone không những không loại bỏ độc tố hoàn toàn trong thực phẩm mà còn rất độc hại cho nhu mô phổi và đường hô hấp cho người dùng, hàng triệu người dùng loại máy này vô cùng lo lắng.
Sự thật về tác dụng của máy ozone: Thịt hết chất nếu khử bằng máy

Các chuyên gia khuyến cáo không nên rửa thịt, cá tươi bằng máy ozone vì nếu để quá lâu có thể đánh tan protein trong thịt.

Lo bệnh vào người

Máy khử độc ozone đã xuất hiện tại thị trường từ nhiều năm trước. Đây là thiết bị được hàng triệu người Việt dùng để loại bỏ các chất độc hại trước cơn bão thực phẩm bẩn đang hoành hành. Trước thông tin máy ozone không có lợi cho sức khỏe người dùng và đặc biệt mục đích đánh bật hóa chất, vi khuẩn của nó không được như thực tế đã khiến nhiều người đang sử dụng máy ozone sững sờ và lo lắng.

Chị Cù Thị Nga, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An rất hoang mang khi hay tin máy ozone có hại cho sức khỏe. Gia đình chị Nga sử dụng máy ozone từ năm 2012. “Năm đó, có đơn vị tiếp thị vào tận nhà để giới thiệu sản phẩm. Họ thực hiện luôn các bước khử độc cho rau rau củ quả, cả thịt cá. Khi nấu thịt, không còn mùi hôi của thịt. Họ còn nói máy khử độc ngăn ngừa rất tốt nguy cơ ung thư, nên tôi và khá nhiều gia đình quanh đây đã mua”.

Sau 5 năm sử dụng, giờ đây chị Nga vô cùng lo lắng khi được biết máy ozone không như quảng cáo. “Bất cứ cái gì trước khi chế biến thành thức ăn, tôi đều sục qua máy. Dùng lâu nay liên tục như thế không biết có hại gì không?”, chị Nga lo lắng.

Rất nhiều người cho rằng máy ozone là sản phẩm giúp gia đình họ yên tâm hơn với thực phẩm, từ khi mua máy ozone, không bữa nào họ không dùng. Nhưng sau khi đọc được thông tin về máy ozone mới đây, chị Trần Thủy ở ngõ 81, Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội tạm thời không sử dụng máy nữa. Chị Thủy băn khoăn: “Gia đình tôi dùng máy vài năm rồi. Máy không khử được hết độc đã đành, nhưng không rõ mình dùng từ bấy đến nay có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Quá trình khử độc mà có tác dụng gây hại nào khác thì rất nguy hiểm”.

Thiết bị khử độc ozone đã xuất hiện phổ biến trong bếp gia đình Việt nhiều năm trở lại đây. Ảnh: TL
Thiết bị khử độc ozone đã xuất hiện phổ biến trong bếp gia đình Việt nhiều năm trở lại đây. Ảnh: TL

Tranh cãi

Nhiều ngày qua, mạng xã hội nổi sóng bởi thông tin “Máy khử độc ozone lừa đảo cả triệu dân”. Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT (Công ty HCT) cho rằng thông tin này đã gây hiểu nhầm, hoang mang đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng tới kinh doanh của công ty.

Vấn đề người dùng quan tâm nhất hiện nay là quy trình khử độc của máy ozone có phân hủy được các chất bảo vệ thực vật hay không? Nhiều vị giáo sư về vật lý, hóa học đều cho biết họ chưa chắc chắn về khả năng phân huỷ thuốc trừ sâu và hóa chất lên đến hơn 99% của máy sục ozone. GS TSKH Trần Vĩnh Diệu khẳng định: “Không thể dùng ozone để phân huỷ hết các hoá chất”. Và các chuyên gia khoa học này cũng khuyên người tiêu dùng trước tiên phải mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn.

Ngoài ra, những thông tin quảng cáo lan tràn hiện nay về khả năng phân huỷ các chất bảo vệ thực vật của chiếc máy ozone trên mạng: “Khử sạch 99% các loại thuốc trừ sâu và 100% các loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da, vi rút viêm gan B, vi rút yếm khí, vi khuẩn gây bệnh trong nước…”. Tuy nhiên, đại diện của doanh nghiệp cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin quảng cáo này.

GS Nguyễn Hoàng Nghị cho khẳng định: “Con số 99% không thể nói lên điều gì. Nếu chúng ta chỉ có 100 con khuẩn ecoli thì diệt 99% đã là tốt nhưng trong trường hợp có cả triệu con thì 99% đó vẫn còn chưa đủ sạch”.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện trên thị trường có bán rất nhiều loại máy sục ozone khử độc thực phẩm được quảng cáo có nhiều khả năng như một máy vạn năng phân hủy hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt khuẩn, khử độc tố trong thực phẩm, làm sạch không khí và nước uống, làm đẹp da…

Điều khá giống nhau khi chúng tôi tìm hiểu trên các trang website bán hàng online đều rất ít thông tin để người dân hiểu rõ tác dụng thực của ozone trên bề mặt hay có sự thẩm thấu. Sản phẩm chỉ được đề cập có khả năng phân hủy thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hormon tăng trưởng… Các dạng máy này trước đây được bán với giá khá cao nhưng nay có giá trên dưới hai triệu đồng tùy hãng sản xuất. Hiện tại, trước thông tin trái ngược những ngày qua, các đại lý cho biết rất ít người đến hỏi mua.

Máy ozone đã có trong bếp của hàng triệu gia đình Việt, tranh cãi tốt/không tốt vẫn chưa ngã ngũ khiến người dùng hoang mang lo lắng.

Hà Phương

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments