Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn

Tự chế mặt nạ dưỡng da là cách chăm sóc da hiệu quả, tiện lợi tại nhà. Nhưng bạn đừng bao giờ thử dùng các nguyên liệu này làm mặt nạ – vì chúng gây hại cho da nhiều hơn lợi đấy!

Bạn nhìn thấy một công thức DIY khá hay và có vẻ dễ làm trên mạng, khiến bạn muốn thử ngay lập tức? Hãy cẩn thận vì không phải thành phần tự nhiên nào cũng hoàn toàn lành tính với da. Hãy tránh 5 thành phần sau nếu không muốn da “gặp họa”.

Giấm ăn

Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn - Ảnh 1.

Dù giấm táo khá tốt cho da dầu mụn vì tính sát khuẩn, detox da của nó, điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng loại giấm nào cũng được. Giấm trắng dùng để nấu ăn thường có nồng độ axit cực mạnh và không hề thích hợp với làn da mỏng. Đừng bao giờ dùng giấm trắng hay đen thay giấm táo. Kể cả khi sử dụng giấm táo dưỡng da, bạn cũng cần pha loãng chứ không bôi giấm nguyên chất lên mặt.

Tỏi tươi

Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn - Ảnh 2.

Tỏi sát khuẩn tốt và khiến chúng ta lầm tưởng rằng nó có thể giúp trị mụn, sẹo mụn. Về lý thuyết, tỏi có thể hoạt động như một chất sát khuẩn và làm đầy sẹo rỗ, nhưng tỏi lại rất dễ gây bỏng da. Tốt nhất, bạn nên pha loãng tỏi với nước và chấm lên từng vùng da nhỏ, hoặc chọn một biện pháp nhẹ nhàng hơn.

Mayonnaise

Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn - Ảnh 3.

Mayonnaise là một thành phần tuyệt vời để dưỡng ẩm tóc – nhưng không có nghĩa là bạn có thể bôi nó lên mặt. Kết cấu của sợi tóc và da mặt là khác nhau, mayonnaise lại quá đặc để thấm qua các lỗ chân lông. Kết quả là nó tắc nghẽn ở những lỗ chân lông, khiến da bí bức, mọc mụn hoặc tệ hơn là trở thành “ổ thức ăn” cho vi khuẩn.

Bơ hạt mỡ (shea butter)

Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn - Ảnh 4.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thành phần này trong nhiều loại dưỡng ẩm cho cơ thể và một số loại kem dưỡng cho da khô. Tuy nhiên khi ở thể nguyên chất, bơ hạt mỡ cực kì đặc và da mặt không thể thẩm thấu được. Nếu kem dưỡng của bạn có thành phần bơ hạt mỡ – không sao. Nhưng trộn nó với các nguyên liệu khác để làm mặt nạ tươi thì đừng nhé!

Dầu dừa

Đừng bao giờ đắp trực tiếp 5 thứ này lên mặt nếu không muốn da bỏng rát, nổi mụn - Ảnh 5.

Dầu dừa có cực nhiều công dụng cho da, tóc và lông mi, vì thế nó xuất hiện trong hàng tá công thức làm đẹp. Tuy nhiên dầu dừa phù hợp với da thường, khô hơn là da dầu. Cấu tạo dầu dừa khá to, nó sẽ đọng ở lỗ chân lông và có thể gây mụn. Thay vì sử dụng dầu dừa, bạn có thể chuyển sang dầu ô liu, dầu bạc hà, dầu jojoba… nếu có làn da dầu mụn, lỗ chân lông to.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments