Home / Sống khỏe / Đói bụng đã “khổ”, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần

Đói bụng đã “khổ”, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần

Khi đói bụng cồn cào, chúng ta đều muốn ăn ngay một chút gì đó, kể cả những thứ mình không thích. Nhưng nếu là 1 trong 8 thực phẩm này, thì bạn thà nhịn vẫn còn tốt hơn rất nhiều.

Đôi khi vì nhiều lý do khiến bạn bỏ bữa, hoặc quá 4 giờ bạn không được ăn sẽ có cảm giác vô cùng đói bụng. Trong lúc dạ dày đang cồn cào, bạn sẽ muốn ăn ngay bất kỳ thức ăn nào xuất hiện trước mặt.

Nhưng sự vô tình đó có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn rất nhiều so với lúc bụng bạn réo rắt vì đói. Thậm chí nhiều người đã bị đau bụng quằn quại, nôn mửa hoặc say xỉu khi ăn những thực phẩm không phù hợp thời điểm.

Sau đây là danh sách những thực phẩm “đèn đỏ” chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối không nên ăn khi bụng đang đói.

1. Đồ ăn cay

Nếu bạn ăn các món cay khi dạ dày trống rỗng, một cảm giác bỏng rát, xót ruột cồn cào hơn sẽ xuất hiện. Không những thế, món cay còn có thể gây kích ứng niêm mạc đường ruột, về lâu dài sẽ gây ra các hậu quả nguy hại.

2. Sữa chua/bơ sữa

Vốn không phải là món ăn cần kiêng kỵ trong khi đói bụng, nhưng sữa chua có các thành phần dinh dưỡng có thể gây trào ngược axit và đầy hơi trong một số trường hợp. Đó là do sự hiện diện của acid lactic trong sữa khiến cho việc ăn khi đói trở nên phản tác dụng.

Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 2.

3. Nước ngọt

Uống nước ngọt có ga vốn không phải là một thói quen lạnh mạnh, đặc biệt lại càng không nên uống khi dạ dày trống rỗng. Khi bụng đói, uống nước ngọt vào sẽ làm tăng khoảng trống trọng đường ruột, tạo sự đầy bụng, khó chịu, ợ hơi và không giúp bạn có cảm giác no hơn.

Uống nhiều nước ngọt còn khiến bạn bị dư thừa đường, gây ra những tác hại không nhỏ lên sức khỏe.

Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 3.

4. Cà phê

Hầu hết chúng ta thường có thói quen bắt đầu một ngày mới với cà phê, nhưng đáng buồn là cà phê không phải là thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi đói bụng. Bạn nhất định phải ăn chút gì đó trước khi uống cà phê.

Lý do là cà phê có thể kích thích tiết axit hydro-chloric, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, về dài hạn sẽ không tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, thậm chí khiến bạn bị say.

Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 4.

5. Đậu

Khi đói bụng mà ăn đậu có thể làm cho dạ dày đầy hơi và nóng như lửa đốt. Không những thế, đậu còn là thực phẩm khó tiêu, khi tích tụ lâu trong dạ dày sẽ bị lên men, ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 5.

6. Bia

Uống bia lúc đói được các chuyên gia cho rằng đó là một trong những việc làm “điên rồ” nhất. Bia khi “chảy” vào đến dạ dày có thể gây ra cảm giác nóng rát, đau đầu, đầy hơi và sẽ khiến bạn bị say nhanh chóng.

Trước khi uống rượu bia, tốt nhất bạn nên ăn lót dạ một chút thức ăn, sau khi bụng đã “ấm” lên thì bạn mới nên bắt đầu bữa tiệc bia của mình. Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 6.

7. Trái cây vị chua

Mặc dù trái cây có vị chua đa phần là những thực phẩm lành mạnh, nhưng những người có vấn đề về dạ dày lại tuyệt đối không nên ăn chúng khi bụng đói vì có thể gây ra sự tiết dịch vị chua, ợ nóng và loét dạ dày. Những trái cây chua chứa axit đều được khuyến cáo không nên ăn khi rỗng dạ dày. Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 7.

8. Cà chua

Nhìn quả cà chua chín mọng đỏ ửng để trên bàn, có thể sẽ khiến bạn vì đói bụng mà vô tình ăn nó. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây không phải là trái cây phù hợp khi đói bụng. Cà chua chứa một loại axit có thể gây loét dạ dày, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Đói bụng đã khổ, ăn uống những món này khi đói lại càng khổ gấp bội phần - Ảnh 8.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *