Đồ uống quá nóng có thể gây ung thư

Công bố mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết tiêu thụ đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C có thể gây ung thư thực quản.

Theo CNN, kết luận được đưa ra sau khi IARC phân tích các nghiên cứu từ nhiều nước thường uống trà, cà phê nóng trên 70 độ C như Iran, Trung Quốc, Nam Mỹ…

Nhóm đã phân tích hơn 1.000 nghiên cứu về thuộc tính có thể gây ung thư của cà phê và đồ uống thảo mộc Nam Mỹ, hai loại đồ uống được cho là gây ung thư cao nhất. Tuy nhiên, nhóm đã khẳng định có đủ bằng chứng chứng minh cà phê không gây ra bất kỳ tác dụng gây ung thư nào, nhưng khi uống ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C lại gây ra ung thư thực quản.

Cụ thể, uống trà, cà phê hoặc các loại đồ uống khác ở nhiệt độ này đủ để đốt cháy lưỡi, gây bỏng da, và bỏng nước nghiêm trọng trong thực quản khi bạn uống, làm tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Uống cà phê ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C có thể gây ung thư thực quản. Ảnh: Mrwallpaper.

Tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc IARC cho biết: “Kết quả này cho thấy tiêu thụ đồ uống ở nhiệt độ quá nóng là nguyên nhân có thể gây ung thư thực quản, chứ không phải là bản thân đồ uống đó”. Điều này có nghĩa rằng nếu uống chúng ở nhiệt độ thấp, bình thường hoặc hơi ấm có thể không gây ung thư.

Theo đó, ông Bill Murray, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê quốc gia Mỹ cũng khẳng định nghiên cứu này là tin tốt đối với những người uống cà phê bởi vào năm 1991, cà phê bị liệt vào danh sách “chất có khả năng gây ung thư cho con người”.

Ung thư thực quản là một trong 8 loại ung thư phổ biến trên thế giới, là nguyên nhân gây ra 400.000 trường hợp tử vong trong năm 2012, chiếm 5% số ca tử vong do ung thư. Mặc dù hút thuốc lá và uống rượu là nguyên nhân chính gây ung thư thực quản, đặc biệt ở những nước phát triển, phần lớn các trường hợp mắc bệnh này xảy ra ở châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi.

Theo Zing

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments