Đồ gia dụng nhà nào cũng có cần “ném ngay” vì gây ung thư rất cao

Đồ gia dùng nhà nào cũng có nhưng cần ném ngay vì có khả năng gây ung thư cao – các bạn hãy lưu ý ngay!

Với công việc nấu nướng của mỗi gia đình, chảo chống dính rất tiện dụng.

Với công việc nấu nướng của mỗi gia đình, chảo chống dính rất tiện dụng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chảo chống dính lại tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh cho con người. Bởi nó có thể giải phóng ra các chất liên quan đến bệnh gan và bệnh ung thư. Đó là cảnh báo trong một nghiên cứu mới đây.

Để tráng phủ lên chảo chống dính, người ta sử dụng Teflon, một polime dùng trong nhiều ngành công nghiệp như: điện lạnh, hóa học…

Các nhà khoa học đã thử nghiệm Teflon và các chất tương tự khác được sử dụng để tráng phủ lên chảo chống dính và lò vi sóng. Thử nghiệm này chỉ ra rằng một trong những hỗn hợp các chất thải ra là axit perfluoro (PFOA), một chất độc gây ung thư ở động vật. Ngoài ra, Teflon cũng tạo ra một lượng lớn axit trifluoroacetic, chất có thể gây độc hại cho cây trồng.

Thông tin khác cho biết thêm, các nhóm nghiên cứu từ Đại học Toronto đã tìm thấy một lượng nhỏ chlorofluorocarbons (CFCs), hóa chất gây ô nhiễm khí quyển, có trong Teflon. Điều đặc biệt là, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại chảo chống dính với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. Các chuyên gia cho biết, tùy theo chất bám dính và màng tráng phun được sử dụng trên các nồi, xoong, chảo mà các sản phẩm có giá thành khác nhau. Loại tráng phun tốt hơn, ít nguy hại hơn, giá thành cao hơn và ngược lại. Vì thế cần hết sức lưu ý để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt – tránh hàng nhái hàng kém chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cả gia đình.

Điều phải biết khi dùng

Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.

Không rửa chảo khi còn quá nóng

Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.

Theo Khoẻ & Đẹp

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments