Home / Bệnh học / Đau tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Đau tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nguyên nhân

Khi thấy đau trong tinh hoàn, cần tới bác sĩ để khám bệnh ngay. Mỗi người đàn ông đều có một đôi tinh hoàn, nhìn như 2 quả trứng nhỏ, hơi dẹt, treo ở giữa 2 đùi bởi một số cơ nhỏ có khả năng nâng tinh hoàn lên cao rồi lại thả. xuống thấp trong một cái túi nhỏ gọi là bìu.

Tinh hoàn là bộ phận sản xuất hoóc-môn nam testoterone và các tinh trùng. Các tinh trùng được tập trung và đổ vào một đường ống nằm ôm lấy tinh hoàn theo chiều dọc rồi chạy thẳng lên phía trên, nối với tuyến tiền liệt và đoạn cuối của niệu đạo.

Đấy cũng là đường đi của các tinh trùng đổ ra ngoài khi có sự phóng tinh.

Những dây thần kinh và các mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn tới từ phía bụng.

Cảm giác đau có thể xuất phát từ tinh hoàn, từ mạng lưới ống sinh tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo, bìu hoặc do chứng sa tinh hoàn.

Xem thêm

Đông y chữa Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cần phải làm gì?

ở trẻ em, khi thấy bìu bị sưng và trẻ kêu đau thì cần phải đưa tới bệnh viện ngay vì có khả năng bị chứng xoắn tinh hoàn. Người lớn bị đau tinh hoàn cũng cần tới bệnh viện ngay.

Trong khi chờ đợi, có thể cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, dùng khăn ướp lạnh bọc lấy tinh hoàn. Cố tránh đụng chạm tới chỗ đau và không được uống bất cứ loại thuốc kháng sinh gì trước khi được bác sĩ khám bệnh.

Chứng viêm tinh hoàn ở người lớn làm tinh hoàn bị sưng to

Chẩn đoán và điều trị

Trẻ em sau khi được khám và xác định bệnh sẽ được chuyển sang phòng mổ để bác sĩ gỡ xoắn cho tinh hoàn. Nếu việc cấp cứu chậm hơn 6 giờ, tinh hoàn có thể bị teo vĩnh viễn vì thiếu máu dinh dưỡng.

Chứng viêm tinh hoàn ở người lớn làm tinh hoàn bị sưng to rất đau kèm theo sốt do bị nhiễm trùng (như trùng gonocoque) hoặc nhiễm virus (như trường hợp bệnh quai bị). Những ống sinh tinh hoặc dẫn tinh cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn, gây viêm và đau. Tùy theo trường hợp, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc kháng viêm cần áp dụng cho cả người truyền bệnh.

Nếu chỉ đau tinh hoàn nhưng tinh hoàn không bị sưng thì có khả năng bị viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm niệu đạo, bị chứng sa tinh hoàn hoặc bị bệnh sỏi ở niệu đạo.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *