Cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông rách mạch mạc treo ruột non

Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân chấn thương bụng kín trong tình trạng sốc mất máu do rách mạch mạc treo ruột non.

Vào hồi 23h ngày 5/11/2016, khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân Vũ Văn Thiết (42 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội) trong tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh 120 lần/1 phút, huyết áp tụt 90/60, nhịp thở nhanh, da niêm mạc nhợt, bụng chướng căng, có nhiều vết xây xát vùng hạ sường phải.

Trước đó, theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có tiền sử xơ gan do rượu, khoảng 19h00 cùng ngày, bệnh nhân bị tai nạn xe máy. Sau tai nạn bệnh nhân đau bụng nhiều, tiểu khó, được đưa vào sơ cứu tại BVĐK Vân Đình sau đó chuyển thẳng đến BVĐK Hà Đông. Tại đây bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám và tiến hành làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm công thức máu và đông máu, đồng thời chụp Xquang và siêu âm ổ bụng.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

BS. Ngô Phương Tú, Khoa Ngoại Tổng hợp của BV cho biết: Trong khoảng 1 giờ kể từ khi vào viện tình trạng bệnh nhân có chuyển biến xấu, tình trạng mất máu tăng, hồng cầu, huyết sắc tố giảm mạnh. Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng chứa đọng nhiều dịch và đặc biệt trên lâm sàng bệnh nhân rơi vào trạng thái tiếp xúc chậm, ý thức lơ mơ không tỉnh táo. Nhận định được đây là một ca chấn thương bụng kín rất nặng, nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật cũng như dự trù máu cho bệnh nhân trong ca mổ.

Cả êkip mổ khẩn trương tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật giải quyết tổn thương. Khi mổ trong bụng bệnh nhân có khoảng 2 lít máu gồm cả máu đông và không đông. Trong lúc mổ BS. Ngô Phương Tú phát hiện thêm bệnh nhân còn bị tổn thương rách mạc treo ruột kèm theo đoạn ruột non được cấp máu tương ứng bị tím đen. Ngay lập tức, các bác sĩ đã khâu cầm máu mạc treo, cắt đoạn ruột non đồng thời tiến hành truyền máu.

Bác sĩ Ngô Phương Tú cùng y tá khoa Ngoại Tổng hợp chăm sóc bệnh nhận sau mổ

Bác sĩ Ngô Phương Tú cùng y tá khoa Ngoại Tổng hợp chăm sóc bệnh nhận sau mổ.

Với sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của toàn kíp mổ, ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu (1 lít máu), tình trạng huyết đông dần trở lại ổn định.

BS. Ngô Phương Tú – người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Ca mổ thành công là sự cố gắng chạy đua với thời gian, sự bình tĩnh cũng như trình độ chuyên môn vững chắc của tất cả các y bác sĩ, bệnh nhân chỉ chậm ít phút nữa, nếu không được phẫu thuật và truyền máu kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao”.

Sau ca mổ, bệnh nhân Vũ Văn Thiết tiếp tục được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi và điều trị. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, ăn uống và vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Tú theo dõi sức khỏe bệnh nhân Thiết sau hậu phẫu ngày thứ 3

Bác sĩ Tú theo dõi sức khỏe bệnh nhân Thiết sau hậu phẫu ngày thứ 3.

Là người theo sát bệnh nhân từ lúc vào khoa Ngoại Tổng hợp, trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho bệnh nhân, giờ đây được chứng kiến sức khỏe của bệnh nhân có những chuyển biến tốt, BS. Ngô Phương Tú không giấu được niềm vui trong ánh mắt, vẫn biết còn đó những khó khăn, những đêm trực dài, những áp lực của bộn bề công việc, nhưng chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng vẫn luôn có những bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức, hết lòng đem lại những mầm xanh sự sống cho người bệnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận