Home / Sống khỏe / Chuyên gia giải đáp những câu hỏi còn lại của độc giả trong giao lưu “Giai đoạn vàng của trẻ” ngày 8/7

Chuyên gia giải đáp những câu hỏi còn lại của độc giả trong giao lưu “Giai đoạn vàng của trẻ” ngày 8/7

Ngày 8/7/2016 vừa qua, vì thời lượng giao lưu có hạn nên rất nhiều câu hỏi của độc giả chưa được giải đáp trực tiếp trong buổi giao lưu. Chúng tôi xin đăng tải những giải đáp của các chuyên gia về những câu hỏi tiêu biểu còn lại mà chúng tôi lựa chọn trong số các câu hỏi được gửi về tòa soạn. GiadinhNet xin trân trọng gửi đến để bạn đọc:

Câu hỏi 1:

Tôi có bé trai 31 tháng tuổi.Cân nặng 11.7kg, chiều cao 90cm. Bé rất biến ăn dù được chăm sóc rất kỹ. Bé đi nhà trẻ gần 4 tháng. Hiện bé còn ăn cháo có ăn cơm nhưng rất ít. Ngày bé uống được 300ml sửa, ăn sữa chua, uống nước cam và trái cây. Bé không ăn vặt. Xin bác sĩ tư vấn làm cách nào để cải thiện cân nặng cũng như chiều cao của bé.

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Phạm Tuấn Khang

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 31 tháng cần có cân nặng trung bình 13,5kg và chiều cao trung bình là 93cm. nếu bé đã đi học thì bạn có thể cho bé ăn như sau:

Ngày bé đi học:

16 giờ: 180ml sữa tươi (tranh thủ cho bé uống trên đường đi học về để bữa sữa này có khoảng cách thời gian hợp lý với bữa cơm kế tiếp).

18 giờ 30: Ăn cơm (đến giờ này bạn hãy cho bé ăn cơm, vì nếu ăn sớm hơn, bé chưa tiêu hóa xong hộp sữa uống lúc 16 giờ nên sẽ chưa có cảm giác đói):

Lượng thực phẩm cho một bữa cơm:

• Cơm: 2/3 chén tăng dần lên đến 3/4 chén.

• Chọn thực phẩm giàu đạm mềm: 40g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

• Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua,…: 40 – 50g.

• Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,…) hoặc bơ tùy theo món ăn: 10ml.

21giờ30: 210ml sữa tăng dần lên 240ml (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha)

*Từ 7 giờ sáng đến 16 giờ: bé ăn theo chế độ ăn của nhà trường.

Ngày nghỉ, ngày lễ: bé ăn như sau:

7 giờ: 1 chén cháo, nui nước, súp, miến nước,.. có thêm 10ml dầu tinh luyện( ăn trong 20-30 phút, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng và bổ sung ngay sau bữa ăn các món ăn bé thích, như: bimbim, sữa, sữa chua, váng sữa, các loại bánh, phô mai,…).

9giờ : 180 ml sữa.

11giờ30: Ăn cơm: lượng thực phẩm cho một bữa cơm:

• Cơm: 2/3 chén tăng dần lên đến 3/4 chén .

• Chọn thực phẩm giàu đạm mềm: 40g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

• Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua,…: 40 – 50g.

• Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,…) hoặc bơ tùy theo món ăn: 10ml.

• Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

15 giờ: 200 – 240ml sữa tươi hoặc sữa bột pha.

18 giờ: Ăn cơm  Lượng thực phẩm cho bữa cơm giống lúc 11 giờ 30.

21giờ30: 210ml sữa tăng dần lên 240ml (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Bạn cũng nên cho bé đi khám tư vấn dinh dưỡng để bé được bác sĩ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

BS CK! Nguyễn Ngọc Hương trực tiếp trả lời câu hỏi của độc giả tại buổi giao lưu.

Câu hỏi 2:

Chào bác sĩ. Con gái cháu được 13 tháng, nặng 10,5kg, cao 76cm. Cháu đang ăn bột (ngày 3 bữa bột) và hiện vẫn đang bú sữa mẹ xen kẽ 1 bữa sữa ngoài, kể từ tháng thứ 9 (10,5kg) cho đến nay cháu vẫn ăn được nhưng không thấy tăng cân.

Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu về chế độ dinh dưỡng để cải thiện cân nặng của con cháu được không ạ. Cháu cám ơn bác sĩ!

Nguyễn Thu Hương

Trả lời:

Chào bạn, bé ăn được mà không tăng cân có thể do lượng thực phẩm dung để nấu cháo cho bé chưa đủ, cụ thể như sau:

Lượng thực phẩm cho mỗi chén cháo:

– Gạo: 20g tăng dần đến 25g.

– Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

– Rau, củ,…: 25g.

– Dầu tinh luyện : 10ml.

Mỗi ngày bé cần ăn 3 chén cháo nấu như trên (bạn nên mua cân nhỏ về cân thức ăn cho bé) vào các giờ 7g – 11g30 – 18g.

Uống thêm 3 bữa sữa vào các giờ 9g – 15g – 21g; mỗi bữa sữa bé uống được bao nhiêu hay bấy nhiêu, sau bữa sữa cho bé bú mẹ ngay cho tròn bữa.

Ban đêm bạn chỉ nên cho bé bú mẹ đến 4 giờ sang, sau đó ngưng cho bú mẹ để đến sáng bé có cảm giác đói ăn cháo sẽ ngon miệng hơn.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Câu hỏi 3:

Cháu chào bác sĩ Hương, con cháu được gần 6 tháng, bé trai, cách đây một tháng cháu đi khám BS nói là con cháu bị suy dinh dưỡng thể nhẹ, cháu cho con uống theo đơn bác sĩ, nhưng cảm giác không tin tưởng lắm. Xin bác sĩ cho tư vấn khám ở đâu là chuẩn nhất ạ?

Thúy Hai

Trả lời:

Chào bạn,

Khám – tư vấn dinh dưỡng hiện nay chuẩn và tốt nhất là Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh – số 180 Lê Văn Sĩ – quận Phú Nhuận. Bạn nên tranh thủ cho bé đi khám vì bé càng nhỏ khả năng tăng bù cân nặng và chiều cao rất tốt nếu được can thiệp đúng cách.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 4:

Cháu cháo bác sĩ Hương! Cháu bú mẹ hoàn toàn. Từ hồi biết lẫy bé có biểu hiện lười bú, chỉ bú khi buồn ngủ nên chậm tăng cân dần. Bé vẫn nghịch và cười cũng như hò hét khi được hỏi chuyện, không có dấu hiệu mệt mỏi hay ốm sốt. Xin hỏi tháng vừa rồi bé không tăng cân có bất thường? Em nên làm gì để cho bé chịu bú trở lại và tăng cân bình thường? Ở lứa tuổi này thì bé nên tăng bao nhiêu lạng một tháng?

Hathy

Trả lời:

Chào bạn,

Ở lứa tuổi còn bú mẹ, nếu không có bệnh trong tháng mà không tăng cân, lại biếng bú thì bạn cần đưa bé đi khám – tư vấn dinh dưỡng. Xin được gửi đến bạn chuẩn tang trưởng cân nặng và chiều cao của trẻ theo chuẩn WHO – 2007:

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 5:

Em xin hỏi bác sĩ Hương!Con em 9 tháng rưỡi nhưng cân nặng chỉ 8 kg. Mọi người đều bảo bé còi cọc quá. Bé ăn cháo ngày 3 bữa, mỗi bữa khoảng một bát con, sau đó ăn một hộp sữa chua 50g.

Ban ngày bé uống sữa rất ít, chỉ được 90 ml, tối bé chỉ bú mẹ, không chịu ăn sữa ngoài. Em đi làm cả ngày nên sữa cũng ít dần, đêm bé lục sục đòi bú mẹ suốt mà không đủ sữa. Em đã dùng cách đút sữa bằng thìa nhưng cũng được rất ít. Mong bác sĩ có lời khuyên?

Bích Ngọc

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đừng quá lo lắng, bé của bạn không bị thiếu cân nặng đâu! Bé bú mẹ thường không thích bú them sữa ngoài, tuy nhiên bạn có thể cho bé ăn thêm các món ăn làm từ sữa, cụ thể khẩu phần trong ngày của bé như sau:

7 giờ00 : 1 chén cháo.

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo:

Gạo: 20g.

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 20g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

10giờ00: 1 hủ sữa chua.

12giờ00: 1 chén cháo như lúc 7 giờ.

15giờ00: 1 hủ váng sữa.

18 giờ30: 1 chén cháo như lúc 7 giờ.

21 giờ30: tập uống sữa bằng muỗng: 60 -90ml, sau đó tăng dần, cho bé bú mẹ ngay sau bữa sữa để bé no.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn – bữa sữa, không nên cho ăn lai rai ở khoảng thời gian giữa các bữa sẽ gây ngang bụng.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho cơ thể.

Hàng tháng bạn cho bé cân – đo, nếu bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là được, nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn thêm.

Mến

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 6:

Con trai tôi 16 tháng tuổi, nặng 8,7 kg, một ngày ăn hai chén cháo đầy, uống một lít sữa. Bé ngủ được, không quấy khóc ban đêm, ít bệnh. Lúc 4 tháng bé đã nặng 7 kg, không hiểu sao từ lúc được 9 tháng tới giờ bé không tăng cân trong khi ăn uống vẫn tốt. Bé đi được lúc 13 tháng. Bé cũng hay học và biết rất nhiều thứ.

Tôi cho con đi khám thì bác sĩ nói bé không hấp thu được nên chậm lớn. Tôi bồi dưỡng cho bé nhiều chất lắm. Vậy con tôi có vấn đề gì?

Trung Hiếu, Hải Dương

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 16 tháng tuổi cần đạt 10,5kg và 80cm. Tuy nhiên, bé của bạn đang ăn rất tốt, vậy bạn cần xem lại lượng thực phẩm nấu cháo cho bé có đủ chưa nhé:

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo:

Gạo: 25-30g.

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 25g.

Dầu tinh luyện : 10ml ( đong đúng lượng dầu này thì 13 ngày bé ăn hết 1 chia dầu 250ml).

Hy vọng sau khi mua 1 cái cân nhỏ về cân thực phẩm nấu cháo hàng ngày cho bé, bé sẽ tăng cân tốt.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 7:

Chào bác sĩ. Con em được 14 tháng. Cháu được 8,5kg. Cao 71cm. So với tiêu chuẩn cháu thiếu cân nặng chiều cao. Cháu ăn rất tốt. Sáng 1 bát cháo con. Trưa và tối mỗi bữa ăn được 1 bát cơm canh thịt cá(cháu mọc được 4 răng hàm rồi ạ). 3 cữ sữa mẹ. Cháu đang uống sữa grow flus cho trẻ thấp còi màu đỏ đấy ạ. Loại pha sẵn. Ngày được 250ml. Ngoài ra còn ăn trái cây và sữa chua. Bác sĩ tư vấn giúp em về chế độ dinh dưỡng giúp em với ạ. Cảm ơn bs.

Hà Phương

Trả lời:

Chào bạn,

Đúng là bé của bạn ăn giỏi, vậy bạn hãy thử làm như sau:

7 giờ00 : 1 chén cháo hoặc ăn cơm .

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo hoặc cho 1 bữa cơm:

Gạo: 25-30g (tương đương1/2 chén cơm).

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 25g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

10giờ00: 1 hủ sữa chua+bú mẹ.

12giờ00: 1 chén cháo hoặc ăn cơm như lúc 7 giờ.

15giờ00: 100- 150ml sữa+ bú mẹ.

18 giờ30: 1 chén cháo hoặc ăn cơm như lúc 7 giờ.

21 giờ30100- 150ml sữa+ bú mẹ.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn, không nên cho ăn lai rai ở khoảng thời gian giữa các bữa sẽ gây ngang bụng.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho bé tang chiều cao.

Bé 14 tháng cần có cân nặng trung bình là 9,5kg và chiều cao từ 77-79cm. Hàng tháng bạn nên cho bé cân – đo, nếu bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là được, nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn thêm.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 8:

Các chuyên gia cho mình hỏi thực đơn dinh dưỡng đủ để cung cấp lượng kl cho bé 1tuổi trong 1 ngày là như nào để bé có thể phát triển toàn diện mà không sợ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Ví dụ như lượng tinh bột,chất xơ,chất đạm hay sữa bổ sung hoặc hoa quả ý ạ. Bé nhà mình có dùng sữa bột hàng ngày và sữa tươi grow plus+ khi đi chơi hay đi du lịch cho tiện. Mình rất yên tâm về chất lượng của sữa. Mình chỉ băn khoăn về thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thôi ạ. Mong các chuyên gia giải đáp giúp mình với ạ. Mình cảm ơn.

Nguyễn Thị Vân Anh

Trả lời:

Chào bạn,

Theo chuẩn của WHO – 2007 thì bé 12 tháng cần có cân nặng trung bình là 9 – 9,5kg và chiều cao là 75 – 77cm. Thực đơn 1 ngày của bé như sau:

7 giờ00 : 1 chén cháo.

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo:

Gạo: 25g.

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 20-25g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

10giờ00: 150ml sữa.

12giờ00: 1 chén cháo như lúc 7 giờ.

15giờ00: 180 – 210ml sữa

18 giờ30: 1 chén cháo như lúc 7 giờ.

21 giờ30: 180 – 210ml sữa

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn – bữa sữa, lượng trái cây được xem là đủ khi bé không bị táo bón và da min màng.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho cơ thể.

Hàng tháng bé cần tăng ≥ 250g và ≥ 1cm. Nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn thêm.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 9:

Gửi bác sĩ Hương! Con gái em 11 tháng tuổi, lúc sinh bé được 3.2kg. Bé bây giờ mới được 7,9kg, cao 73cm, bé có 4 răng và đã biết đứng vịn. Em cho bé ăn ngày 3 bữa cháo có bổ sung cả rau xanh, củ, quả và chất đạm (thit, cá, trứng,…) dầu ăn. Sữa bé uống khoảng 600ml 1 ngày. Bé cũng ăn cả sữa chua và hoa quả chín. Nhưng ngay từ những tháng mới sinh bé đã tăng cân chậm. Em cũng cho bé uống VTM D3 và phơi nắng hàng ngày. Xin hỏi bác sĩ bé nhà em có phải bị suy dinh dưỡng không? và làm thế nào để bé hấp thức ăn tốt hơn? Em cám ơn!

Phạm Ngọc Thủy

Trả lời:

Chào bạn,

Bé của bạn bị thiếu cân nặng lẫn chiều cao rồi ( bé gái 11tháng cần có cân nặng 8,7kg và chiều cao 74cm). Bé ăn giỏi quá! Như vậy việc không tăng trưởng tốt có thể do lượng thực pah63m dung để nấu cháo chưa chuẩn; bạn hãy nua 1 cái cân nhỏ (loại 0,5kg đến 1kg), và kiểm soát lượng thực phẩm nấu ra 3 chén cháo như sau:

Gạo: 65 -75g.

Thịt/ cá/ tép/…: 90g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 60-75g.

Dầu tinh luyện : 30ml.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn – bữa sữa.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho cơ thể.

Hàng tháng bạn cho bé cân – đo, nếu bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là được, nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn thêm.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 10:

Bé trai 18 tháng cần có cân nặng trung bình là 10,8kg và chiều cao là 81cm. Xin hỏi bs Ngọc Hương : Có nên cho mắm muối vào đồ ăn dặm của trẻ không? Không cho có sợ cháu thiếu iod và kém thông minh không?

Nguyễn Thị Hải Vân

Trả lời:

Chào bạn,

Có 3 lý do khiến các chuyên gia về dinh dưỡng và Bác sĩ nhi khoa khuyên không nêm nếm thức ăn cho trẻ trong năm đầu tiên:

– Thận của trẻ chưa hòan chỉnh.

– Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp lúc trưởng thành.

– Nếu bé ăn đủ lượng thực phẩm theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì xem như lượng Natri trong khẩu phần đủ với khuey61n nghị, không cần ăn them muối và nước chấm.

Bạn hãy yên tâm, bé sẽ nhận đủ lượng iode từ sữa mẹ hoặc từ sữa bé uống hang ngày.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 11:

Bé nhà tôi đc 25 tháng. Bác sĩ cho tôi hỏi lượng rau xanh trung bình mỗi ngày bé nên ăn là bao nhiêu?

Nguyễn Thị Định

Trả lời:

Chào bạn,

Lượng rau xanh cần cho bé 25 tháng ăn trong mỗi bữa ăn chính là 30 – 40g; nếu bé không có thói quen ăn rau, bạn có thể vừa tập cho bé ăn rau tăng dần, vừa cho bé ăn nhiều trái cây, vì rau – trái cây đều có thể cung cấp vitamin và chất xơ cho bé.

Bé đi tiêu mỗi ngày, da tươi mịn chúng tỏ nhận đủ lượng rau – trái cây hàng ngày.

Mến.

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 12:

Chào Bác sĩ! Con trai tôi được hơn 13 tháng, tự nhiên nửa tháng nay cháu không ăn gì, chỉ bú mẹ và một ít sữa bình, mặc dù từ 5,5 tháng đến nay cháu ăn rất tốt (sữa công thức cháu ít uống lắm), cháu cao có 72 cm và nặng 7,8kg, nhưng cháu phát triển thể chất bình thường, bé lật, trườn, bò sớm, gần thôi nôi là cháu biết đi, cháu vẫn chơi ngoan và rất nghịch, lúc sinh cháu được 2,6kg. Bác sĩ cho tôi hỏi là cháu không chịu ăn tôi có thể cho cháu uống sữa như vậy được không? có bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất không?

Lý Thị Trang

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 13 tháng cần có cân nặng trung bình từ 9 đến 9,5kg, chiều cao từ 78 đến 79cm. Đặc điểm của các bé bú mẹ là không thích uống sữa ngoài, và từ 9 tháng tuổi trở lên đa số các cháu chỉ thích bú mẹ, không thích ăn cháo cũng không thích các món ăn khác kể cả sữa, để hài hòa với ý thích của bé giúp bé tang cân và chiều cao tốt bạn có thể làm như sau:

7 giờ : Cho bé ăn cháo, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không ép, ngay sau bữa cháo cho bé bú mẹ thật no.

10giờ: 1 hủ sữa chua+bú mẹ.

12giờ: 1 chén cháo hoặc ăn cơm như lúc 7 giờ.

15giờ: Uống sữa từ 60 đến 150ml sữa, không ép + bú mẹ.

18 giờ30: Cho bé ăn cháo, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không ép, ngay sau bữa cháo cho bé bú mẹ thật no.

21 giờ30: Uống sữa từ 60 đến 150ml sữa, không ép + bú mẹ.

Ban đếm bú mẹ.

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo:

Gạo: 25-30g.

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 25g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn.

Không cho bé bú mẹ lai rai ở khoảng thời gian giữa các bữa sẽ gây ngang bụng.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 13:

Cháu chào cô, cháu xin hỏi cô 1 số vấn đề chế độ ăn uống cho bé nhà cháu 8 tháng để đảm bảo phát triển toàn diện. Bé trai nhà cháu nặng 8kg chiều cao gần 90 cm. Cháu cho bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi, ngày 3 bữa bột. Nhưng cháu không cho gia vị như mắm hay muối vào khi nấu bột. Cháu đọc trên mạng có rất nhiều ý kiến có nên cho gia vị vào bột của con ko. CHáu mong cô tư vấn giúp cháu về vấn đề này, và lượng nước cho trẻ 8 tháng bao nhiêu ml 1 ngày là đủ? Trẻ tầm bao nhiêu tháng là ăn được đồ hải sản ah? Thời gian ngủ trong ngày bé khoảng 10 – 12 h như thế có hợp lý? Và khi nấu bột ngọt cho cháu cháu có cho thêm sữa công thức có nên ko ah? Cháu rất mong nhận được sự hồi âm của cô. Cháu chân thành cảm ơn cô.

Nga Trần

Trả lời:

Chào em,

Bé trai 8 tháng có cân nặng 8kg là đủ chuẩn. Bé ngủ mỗi ngày 10 đến 12 giờ là đủ. Sau đây là khẩu phần của bé:

Mỗi ngày bé ăn 2 bữa bột sệt, bột dinh dưỡng pha với nước ấm, chỉ them sữa công thức vào chén bột khi bạn dung bột gạo hoăc bột yến mạch đơn thuần,cho thêm vào mỗi chén bột 5-10ml dầu tinh luyện dành cho trẻ em.

Lượng sữa cần uống mỗi ngày là 600 – 700ml.

Hiện tại bạn cũng có thể nấu bột hoặc cháo đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé ăn, ở mỗi nhóm thực phẩm bạn thay đổi loại thực phẩm mỗi ngày; bé có thể ăn được tất cả các loại hải sản rồi bạn ạ, miễn sao bạn chế biến phù hợp.

Có 3 lý do khiến các chuyên gia về dinh dưỡng và Bác sĩ nhi khoa khuyên không nêm nếm thức ăn cho trẻ trong năm đầu tiên:

– Thận của trẻ chưa trưởng thành.

– Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp lúc trưởng thành.

– Nếu bé ăn đủ lượng thực phẩm theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì xem như lượng Natri trong khẩu phần đủ với khuey61n nghị, không cần ăn them muối và nước chấm.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 14:

Chào bác sĩ. BS cho hỏi: con gái em được 19 tháng, nặng 9.4kg, chiều cao 76cm. Hàng ngày cháu ăn 3 bữa cháo, 2 hoặc 3 bữa sữa công thức từ 120ml – 150ml, có bữa vẫn phải ép mới ăn hết, con tăng cân rất chậm. Nhờ BS tư vấn giúp để bé có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn này ạ. Cảm ơn BS.

Nguyễn Hồng Doan

Trả lời:

Cháo bạn,

Bé gái 19 tháng cần có cân nặng 10,8kg và chiều cao 80cm. Bé đang ăn cháo tốt, chỉ hơi thiếu sữa, bạn có thể cho bé ăn như sau:

7 giờ : 1 chén cháo.

10giờ: 1 hủ sữa chua hoặc 120ml sữa.

12giờ: 1 chén cháo.

15giờ: 180ml – 220ml sữa.

18 giờ30: 1 chén cháo.

21 giờ30: 180ml – 220ml sữa.

Thực phẩm để nấu ra 1 chén cháo:

Gạo: 25-30g.

Thịt/ cá/ tép/…: 30g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 25g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn.

Không cho bé ăn các món ăn vặt lai rai ở khoảng thời gian giữa các bữa sẽ gây ngang bụng.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho bé tang chiều cao.

Hàng tháng bạn nên cho bé cân – đo, nếu bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là được, nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn them giúp bé mau đạt được cân nặng chuẩn.

Mến

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 15:

Kính chào Bác sĩ. Hiện bé gái nhà e 32,5 tháng,nặng 12,5kg, cao 92 cm. Vận động tốt, nhanh nhẹn, đi nhà trẻ từ lúc 16 tháng tuổi. Ngoài ăn, uống sữa ở trường (3 bữa chính, 2 phụ) tối về e nấu cơm cho bé ăn lúc 7h tối (1/2 chén cơm, canh, thức ăn mặn) và uống sữa lúc 9h tối (sữa tươi). Em thấy chế độ chăm sóc tương đối đầy đủ nhưng bé nhà em ít tăng cân nên kính nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào để cải thiện tình trạng chậm tăng cân của bé không ạ? Cảm ơn Bác sĩ ạ.

Phạm Thị Hồng Yến

Trả lời:

Chào bạn,

Bé gái 32,5 tháng cần có cân nặng 13,5kg và chiều cao 94cm.

Để bé tang cân tốt bạn cần chú ý đến lượng thực phẩm dùng cho bé trong mỗi bữa ăn

chính, cụ thể như sau:

cơm: 2/3 – 3/4chén.

Thịt/ cá/ tép/…: 40g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 35g.

Dầu tinh luyện : 10ml.

(lượng thực phẩm sẽ thay đổi dần theo cân nặng của bé).

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn.

Ngoài 3 bữa chính bé cần uống thêm 650 đến 750ml sữa mỗi ngày.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 16:

Chào Bác sĩ, con trai cháu được 19 tháng cao 80cm, nặng 10.5kg, cháu không thích ăn những đồ ăn chính trong bữa mà cháu chế biến, chỉ thích ăn vặt đồ ăn linh tinh, cháu đang muốn mua thêm loại men hoặc thuốc bổ ăn ngon miệng cho bé. Vậy xin cho cháu hỏi về chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé nhà cháu như thế nào và làm cách nào để bé thích ăn rau ạ. Xin cảm ơn Bác sĩ.

Nguyễn Thị Thanh Nga

Trả lời:

Chào em,

Nếu là bé trai thì 19 tháng tuổi bé cần đạt được chiều cao 82cm và cân nặng trung bình là 11kg.

Bé chỉ thích ăn vặt, đến bữa ăn chính không ăn được nhiều thì dễ bị thiếu các dưỡng chất có trong rau, trái, thịt, cá,….,như: kẽm, sắt, ma nhê, lysine,…

Để bé tăng trưởng tốt và không bị thiếu các dưỡng chất quan trọng em nên cho bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, số 180 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận để được các bác sĩ kê toa bổ sung theo tình trạng hiện tại của bé và hướng dẫn cách sắp xếp bữa ăn cho phù hợp nhé.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 17:

Bé trai 18 tháng, nặng 9.5kg, cao 70cm. Bé lười ăn, bé thích ăn cơm nhưng không ăn được thịt bằm, có thịt là không ăn. Bác sĩ cho hỏi: làm sao cho bé ăn cơm mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Nguyễn Thị Hồng Lan

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 18 tháng cần có cân nặng trung bình là 10,8kg và chiều cao là 81cm. Khẩu phần ăn phù hợp của bé như sau:

7 giờ: 1 chén cháo, nui nước, súp, miến nước,.. có thêm 10ml dầu tinh luyện( ăn trong 20-30 phút, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng và bổ sung ngay sau bữa ăn các món ăn bé thích, như: bimbim, sữa, sữa chua, váng sữa, các loại bánh, phô mai,…).

9giờ : 180 ml sữa.

11giờ30: Ăn cơm:

Lượng thực phẩm cho một bữa cơm:

• Cơm: 1/2 chén.

• Chọn thực phẩm giàu đạm mềm, như thịt có mỡ, cá mềm – có mỡ, lươn, trứng, tàu hủ trắng và chế bei61n mềm, lượng cho mỗi bữa ăn là 30-35g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

• Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua,…: 40 – 50g.

• Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,…) hoặc bơ tùy theo món ăn: 10ml.

• Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm.

15 giờ: 200 – 220ml sữa tươi hoặc sữa bột pha.

18 giờ: Ăn cơm  Lượng thực phẩm cho bữa cơm giống lúc 11 giờ 30.

21giờ30: 200ml sữa tăng dần lên 240ml (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 18:

BS Hương thân mến! Con trai em nay được 18.5 tháng, cân nặng 10kg,chiều cao 80cm Bé ăn 1 ngày 3 bữa cháo. Ngoài ra còn ăn thêm 1 ít trái cây và bánh flan, nhưng bé uống sữa rất ít 1 ngày khoảng 300ml sữa. Mấy tháng nay bé không lên ký. Xin bs tư vấn giúp em với?

Nguyễn Thị Vinh

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 18,5 tháng cần có cân nặng trung bình là 10,8-11kg và chiều cao là 81-82cm.

May quá bé ăn được 3 chén cháo, vậy bạn hãy kiểm tra xem lượng thực phẩm trong 3 chén cháo đã đủ chưa nhé:

Gạo: 75g.

Thịt/ cá/ tép/…: 90g -100g (lượng nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

Rau, củ,…: 75g.

Dầu tinh luyện : 30ml.

Bé chỉ uống 300ml sữa thì mỗi ngày bạn cho bé ăn thêm 1 hủ sữa chua và 1 hủ váng sữa.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn – bữa sữa.

Cho bé phơi nắng mỗi ngày 20-30 phút, khi ra nắng chỉ cho bé mặc quần áo rất ngắn để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng giúp tổng hợp đủ lượng vitamin D cần cho cơ thể.

Hàng tháng bạn cho bé cân – đo, nếu bé tăng ≥ 250g và ≥ 1cm là được, nếu tăng ít hơn, bạn hãy đem bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ tư vấn thêm.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 19:

Chào bác sỹ. Con trai em 23 tháng tuổi, nặng 10,8 kg, cao 83 cm. Ngày nghỉ cháu ở nhà với em thì uống được lần sữa bột 150ml và ăn 3 lần cháo, mỗi lần 1 bát con đầy. Cháu nhà em uống sữa hộp vào ban đêm tùy vào số lần cháu thức 2 hoặc 4 hộp 110ml nữa.

Ngày cháu đi lớp thì em gửi theo 2 hộp sữa 110ml thấy cô giáo bảo cháu uống hết, trưa ở lớp ăn được cháo. Chiều ở lớp còn có thêm bữa phụ nữa. Cháu nhà em còn rất hay bị táo bón, phân cháu đi như bi lúc đầu, lúc sau thì bình thường, nhưng ngày nào cháu cũng đi chứ ko có cách ngày bao giờ. Bác sỹ cho em hỏi là phải làm gì để cải thiện chiều cao và cân nặng cho cháu ạ? Em cảm ơn bác sỹ!

Nhật An

Trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 23 tháng cần có cân nặng là 11,7kg và chiều cao là 86cm. Bạn có thể sắp xếp bữa ăn cho bé như sau:

Ngày bé đi học:

16 giờ: 180ml sữa tươi (tranh thủ cho bé uống trên đường đi học về để bữa sữa này có khoảng cách thời gian hợp lý với bữa cơm kế tiếp).

18 giờ 30: Ăn cháo (đến giờ này bạn hãy cho bé ăn, vì nếu ăn sớm hơn, bé chưa tiêu hóa xong hộp sữa uống lúc 16 giờ nên sẽ chưa có cảm giác đói):

Lượng thực phẩm cho một bữa cháo:

• Gạo: 30g.

• Chọn thực phẩm giàu đạm mềm: 30-35g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

• Chọn rau, củ, trái mềm (rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua,…): 30-40g lượng rau này giúp bé giảm táo bón.

• Dầu tinh luyện: 10ml.

21giờ30: 210ml sữa tăng dần lên 240ml (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha)

*Từ 7 giờ sáng đến 16 giờ: bé ăn theo chế độ ăn của nhà trường.

Ngày nghỉ, ngày lễ: bé ăn như sau:

7 giờ: 1 chén cháo, nui nước, súp, miến nước,.. có thêm 10ml dầu tinh luyện.

9giờ : 180 ml sữa.

11giờ30: Ăn cơm: lượng thực phẩm cho một bữa cháo:

• Gạo: 30g.

• Chọn thực phẩm giàu đạm mềm: 30-35g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

• Chọn rau, củ, trái mềm (rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua,…): 30-40g lượng rau này giúp bé giảm táo bón.

• Dầu tinh luyện: 10ml.

Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm để cung cấp them lượng.

15 giờ: 200 – 240ml sữa tươi hoặc sữa bột pha.

18 giờ: Ăn cháo  Lượng thực phẩm giống lúc 11 giờ 30.

21giờ30: 210ml sữa tăng dần lên 240ml (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Bạn nên cho bé uống thêm nước giữa các bữa ăn, bữa sữa sẽ giúp làm mềm phân.

Bạn cũng nên cho bé đi khám tư vấn dinh dưỡng để bé được bác sĩ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết giúp bé tang trưởng tốt hơn.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Câu hỏi 20:

Tôi có bé trai 1 tuần nữa là được 8 tháng nhưng bé chỉ được 7kg. Vì sữa mẹ ngay từ đầu đã ít nên bé đã dặm thêm sữa ngoài, đến 4 tháng thì bé bỏ hẳn sữa mẹ. Bé biết lật vào 2 tháng 4 ngày nhưng đến bây giờ bé vẫn chưa biết ngồi và mọc răng. Hiện giờ mỗi ngày bé chỉ ăn được khoảng 400 – 500 sữa và 2 lần bột. Phải chăng bé đang bị còi xương và suy dinh dưỡng không ạ? Mặc dầu đã có nhiều lời khuyên chăm sóc bé tốt hơn nhưng cứ ép bé ăn nhiều thì bé lại ói. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ.

Phan Như Ngọc

Trả lời:

Chào bạn! Qua thư, thì đúng là bé của bạn vừa bị thiếu cân vừa thiếu các dưỡng chất có liên quan đến vận động, mọc răng và tăng trưởng chiều cao, như vitamin D, can xi, … Vậy tốt nhất là bạn cho bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng, số 180 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được bác sĩ khám – tư vấn giúp bé nhanh chóng hồi phục cân nặng, chiều cao và phát triển vận động tốt, bạn nhé.

Mến!

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *