Home / Châm cứu / Chữa mất ngủ bằng châm cứu

Chữa mất ngủ bằng châm cứu

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh được áp dụng và lưu truyền từ xa xưa, đơn giản, hiệu quả, an toàn, có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi và thường áp dụng cho các trường hợp bị bệnh mãn tính, bệnh nan y. Bằng việc tác động trực tiếp vào các huyệt, hệ thần kinh cho phép điều trị bệnh trực tiếp từ sâu bên trong mà không cần phải dùng thuốc và không có tác dụng phụ. Ưu điểm của phương pháp châm cứu chữa bệnh mất ngủ là người bệnh có thể được điều trị ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện, không cần chuẩn bị nhiều, ít tốn kém,…

Ngoài ra, việc chữa bệnh bằng châm cứu là phương pháp phương pháp châm tê giúp làm giảm gây mê hoặc thay thế hoàn toàn bằng lượng thuốc mê, thuốc tê trong phẫu thuật cho những người già yếu không đủ sức khỏe chịu đựng lượng thuốc mê lớn.

Châm cứu chữa bệnh mất ngủ có tác dụng tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu, chữa suy nhược thần kinh, đau đầu, tai biến mạch máu não. Châm cứu các huyệt trên giúp kích thích sản xuất ra các hormon có ích và emdorphin (giúp giảm đau tự nhiên) và làm dịu hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra Châm cứu tác động lên các huyệt đạo của cơ thể còn giúp làm ấm và thả lỏng cơ bắp. Từ đó giúp người bệnh dễ chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, châm cứu còn là phương pháp chữa bệnh rất tốt cho các trường hợp bệnh xương khớp (đau lưng, thoái hóa khớp,…); bệnh bại liệt; các bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm dạ dày; bệnh yếu sinh lý,….

Phương pháp châm cứu điều trị bệnh mất ngủ

Trong phương pháp y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh là do chức năng của Can, Tỳ, Thận. Khi áp dụng châm cứu chữa bệnh cần tập trung vào các điểm phản ứng trên cơ thể và theo các nguyên nhân cụ thể gây bệnh mất ngủ đã được xác định để tác động vào các vị trí huyệt. Cụ thể như sau:

Các huyệt chính đó là Tam âm giao, Chương môn, Thái xung, Thái khê. Bên cạnh đó là 4 huyệt an thần là Bách hội, Thư­ợng tinh, Nội quan, Thần môn, An miên. Tùy theo mất ngủ là do nguyên nhân nào, thuộc thể nào mà thực hiện gồm:

– Nếu mất ngủ do Tâm huyết hư­: Bổ nội quan, Thần môn, Tâm du, Cách du, Huyết hải, Thái xung, Trung đô.

– Nếu do Tâm – Tỳ khuy tổn: Bổ Tam âm giao, Thái bạch, Nội quan, Tâm du, Cách du, Túc tam lý.

– Nếu do Tâm – Thận bất giao: Bổ Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Thái khê.

– Nếu do Can huyết h­ư: Bổ can du, Cách du, Tam âm giao, Huyết hải, Thái xung.

– Nếu do Thận âm hư­ – Can, Đởm hoả vư­ợng: Bổ Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du. Tả Bách hội, Thái xung, Khâu khư.

– Nếu do Vỵ khí không điều hoà: Tả Thiên đột, Trung quản, Thiên khu. Bổ Tam âm giao, Túc tam lý, Thái bạch, Nội quan, Tỳ du, Vỵ du.

Châm cứu và một phương pháp chữa bệnh đơn giản, hiệu quả cao và không tốn kém. Tuy nhiên, khi áp dụng người bệnh cần lưu ý một số điều cần thiết như: nên thực hiện tại những cơ sở uy tín, thầy thuốc giỏi có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đảm bảo tuyệt đối an toàn; trước khi thực hiện cần nghiên cứu và kiểm tra chính xác tình trạng bệnh của mình để áp dụng đúng phương pháp và cách thức. Có như vậy mới mang lại hiệu quả cao và an toàn.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *