Home / Sống khỏe / Chấn động: Virus Zika có thể làm teo tinh hoàn

Chấn động: Virus Zika có thể làm teo tinh hoàn

Một nghiên cứu mới cho thấy, virus Zika có thể gây vô sinh ở nam giới. Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện ra rằng, chuột nhiễm Zika bị teo tinh hoàn, mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng giảm.

Việt Nam xác nhận bé gái đầu nhỏ đầu tiên do nhiễm Zika

Đắk Lắk: Phát hiện 3 trẻ bị chứng đầu nhỏ

Mặc dù chưa có phát hiện ở người, nhưng các chuyên gia tin rằng, virus cũng có thể gây tác động tương tự với người nhiễm bệnh.

Virus Zika lây qua muỗi đốt đang gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Tiến sĩ Michael Diamond, thuộc Đại học Washington, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Trong khi nghiên cứu của chúng tôi là ở chuột, và chưa rõ liệu Zika có tác dụng tương tự ở nam giới, nhưng nam giới có thể phải đối mặt với mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng giảm sau khi nhiễm Zika, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan của Zika đến khả năng vô sinh nam. Trước đây, virus này được cho là chỉ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì khiến trẻ chào đời bị tật đầu nhỏ và tổn thương não. Nó cũng có thể dẫn đến hội chứng Guillain-Barre gây tê liệt và dẫn đến tử vong.

Theo cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE), 244 người Anh đã bị nhiễm virus từ việc du lịch ở nước ngoài, nhưng cơ quan này không rõ có bao nhiêu nam giới nhiễm Zika. Theo các tác giả nghiên cứu, nam giới có thể không nhận ra họ bị vô sinh nhiều năm sau khi nhiễm.

“Đây là loại virus duy nhất tôi biết gây ra hậu quả nghiêm trọng như vô sinh”, đồng tác giả – Tiến sĩ Kelle Moley, giáo sư Đại học Washington nói.

Chuyên gia Anh cho biết, những phát hiện trên trùng hợp với các báo cáo về nam giới nhiễm Zika thường bị đau vùng chậu và nước tiểu có lẫn máu.

virus, virus Zika, Zika, Zika teo tinh hoàn, giảm tinh trùng, vô sinh

Trẻ bị teo não do nhiễm Zika

Loại virus này được cho là tồn tại trong tinh dịch của nam giới trong nhiều tháng và PHE hiện khuyến cáo, nam giới nên sử dụng bao cao su trong vòng 6 tháng kể từ khi trở về từ một khu vực có Zika để tránh truyền bệnh cho các đối tác.

Trở lại nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sau 3 tuần, tinh hoàn của chuột nhiễm Zika bị thu hẹp 1/10 kích thước bình thường và cấu trúc của nó bị phá hủy hoàn toàn. Mức độ hormone giới tính của chúng cũng giảm, khả năng sinh sản thấp.

Trong vòng 6 tuần nhiễm virus, số lượng tinh trùng giảm xuống 10 lần, mức testosterone cũng trong tình trạng tương tự.

Khi cho chuột cái giao phối với những con đực bị nhiễm bệnh, thì khả năng mang thai giảm hơn hẳn so với việc giao phối với con đực không nhiễm bệnh.

Trước đó, vào tháng 8, các nhà khoa học Mỹ cho biết, Zika có khả năng gây ra các vấn đề về trí nhớ tương tự như bệnh Alzheimer.

Thái An (Theo telegraph.co)

Nguồn Vietnamnet

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị liệt dây thần kinh số VII

Liệt dây thần kinh số VII rất hay gặp trên lâm sàng. Bài viết này hướng dẫn chẩn đoán định khu tổn thương và phương pháp điều trị tổn thương thần kinh mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *