[Châm cứu] Châm cứu chữa chứng liệt dương (dương nuy)

Liệt dương là chứng bệnh mà dương vật không giương lên được, hoặc giương lên mà không cứng. Nội kinh viết: “Trượng phu (đàn ông) 8 tuổi thì thận khí thực, tóc dài răng thay; nhị bát (16) thận khí thịnh, thiên quý đến… bát bát (64) thì răng và tóc đều rụng”. Như vậy ở người con trai thì tuổi hai nhân tám thì tinh khí thịnh, tuổi tám nhân tám (64) thì tinh khí tuyệt, đó là quy luật chính thường của thân thể con người. Nếu như người nào dâm dục quá độ đến nỗi tinh khí bị hư và hao, mệnh môn hoả suy; hoặc ưu tư lao nhọc làm tổn thương tâm tỳ làm cho khí huyết hư tổn, tông cân bị mất đi nguồn dưỡng hoặc thường hay lo sợ vô cớ, đởm khí bị hư khiếp, mộc khí mất đi sự điều đạt làm can hư không chủ được cân mà dương vật không giương cứng lên. Đúng như Lâm Bội Cầm đã nói: “Khi nào dương khí kín đáo thì (bên trong) vững vàng, khi nào tinh khí vượng thì cường mạnh. Nếu làm thương đến bên trong thì dương vật không cứng lên; đó là chứng nuy của dương. Phần lớn người ham sắc dục làm cho tinh khí bị kiệt… Nguyên âm và nguyên dương bị tổn hao quá nhiều làm cho tinh bị kiệt, dương bị suy mà ra. Ngoài ra, khí thấp nhiệt gây ra chứng nuy, trên lâm sàng đều gọi là hoả suy.

TRỊ LIỆU

Chứng trạng : Chủ chứng của bệnh Liệt dương là dương vật không giương lên, hoặc giương lên mà không cứng, hoặc có thể khi giao cấu thì tiết tinh quá sớm, hoặc vừa thấy sắc là chảy tinh ra, hoặc kèm theo chứng đau lưng, chân yếu, hay quên, huyền vựng, mệt mỏi, ăn ít, tay chân lạnh, mạch đa số tế nhược.

Phép trị: Bồi bổ chân nguyên khí, tráng dương, tư thận.

Xử phương và phép châm cứu: Châm bổ thận du, mệnh môn đều 3 phân, cứu 5 tráng. Riêng huyệt thần khuyết không châm, dùng chén ăn cơm hơ nóng để ngay lên giữa rốn, cứu 7 tráng; châm bổ quan nguyên, khí hải đều 5 phân. Sau khi châm, dùng miếng gừng có soi lỗ để ngay trên huyệt, xong dùng cây ngải cứu từ 20 đến 30 tráng, khi nào miếng gừng khô thì đổi miếng khác. Nếu vẫn chưa khỏi thì cứu huyệt hội âm.

Phép gia giảm : Nếu ăn ít và mệt mỏi, châm bồ thêm túc tam lý, trung quản đều 5 phân, cứu 5 tráng; nếu tâm hồi hộp mất ngủ, thêm bổ tâm du, thần môn đều 2 phân, cứu 3 tráng; nếu hay kinh hoảng thêm can du, đởm du đều 2 phân, tiền tả hậu bổ, không cứu.

CẤM KỴ

Trong thời gian trị liệu, nghiêm cấm việc giao hợp, phải thanh tâm quả dục.

GHI CHÚ

Nếu bệnh đã lâu hoặc trầm trọng có thể phối hợp uống thuốc đông dược đã thành phẩm như Ngũ tả diễn tông hoàn, Kim quỹ thận khí hoàn… nhằm hỗ trợ cho việc châm trị.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments