Cải thiện tình trạng kém hấp thu giúp trẻ tăng cân đều

Dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ là rất quan trọng nên nhiều bậc phụ huynh thường chọn những thức ăn giàu dinh dưỡng nhất cho con, nhưng có một số bé vẫn không thể nào tăng cân hay phát triển đầy đủ dù có ăn nhiều. Nguyên nhân chính là do trẻ không hấp thu hết được chất dinh dưỡng từ thức ăn, vậy trong trường hợp này cha mẹ phải làm thế nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thu như: cha mẹ cho ăn bổ sung không đúng cách, quá sớm hoặc quá muộn, bữa ăn không cân đối, chế biến không phù hợp với độ tuổi của trẻ, hoặc do trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, dễ thấy hơn cả là hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn kém.

Thực tế cho thấy: Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Trẻ cũng có thể bị chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây suy dinh dưỡng và thiếu máu, thiếu nhiều vi chất ở trẻ nhỏ. Thiếu dinh dưỡng cũng có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp.

Theo TS.BS Cao Thị Hậu (Nguyên giám đốc trung tâm giáo dục dinh dưỡng viện dinh dưỡng quốc gia), để cải thiện tình trạng kém hấp thu ở trẻ, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

– Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý (ăn dặm) khi trẻ được 6 tháng tuổi, không nên cho ăn sớm khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa (enzym) để tiêu hóa thức ăn.

– Cho trẻ ăn theo nhu cầu phù hợp với lứa tuổi về số lượng bữa ăn cũng như lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

– Bữa ăn của trẻ cần phải:

+ Đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

+ Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

+ Không cho trẻ ăn quá dư thừa.

Bữa ăn của trẻ cần phải đủ chất, phong phú và đa dạng

Bữa ăn của trẻ cần phải đủ chất, phong phú và đa dạng

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu với trẻ kia. Vì thế, cần phải linh động để phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra, cần tăng cường các hoạt động, vui chơi, vận động ở ngoài trời để tăng cường khả năng tiêu hóa hấp thu, tránh còi xương và tăng sức đề kháng.

TS.BS Cao Thị Hậu cũng chia sẻ thêm “Với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu. Việc xây dựng chế độ ăn phù hợp là rất quan trọng. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ các vi chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin nhóm B, vitamin D3, acid folic, kẽm, canxi và uống thêm men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa giúp cân bằng hệ vi sinh, đồng thời tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ .”

Thực phẩm chức năng cốm vi sinh Bio-acimin Gold với thành phần gồm hàng triệu vi khuẩn có lợi, cùng vitamin, acid amin và các khoáng chất thiết yếu cho đường ruột khỏe mạnh, giúp giải quyết hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa và kích thích trẻ ăn ngon một cách tự nhiên. Kết quả Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Cốm vi sinh Bio-acimin Gold giúp:

– Cải thiện tình trạng biếng ăn sau 2 tuần.

– Giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.

– Tăng nồng độ miễn dịch Immunoglobulin (IgA) huyết thanh giúp nâng cao sức đề kháng.

– Tăng nồng độ hemoglobin huyết thanh và kẽm huyết thanh, có ý nghĩa trong việc phát triển chiều cao ở trẻ.

– Hiệu quả cải thiện cân nặng của trẻ được nhận thấy sau 4 tuần bổ sung

Bio-acimin Gold là sản phẩm cốm vi sinh đầu tiên được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và ~ 98% bà mẹ hài lòng.

Bio-acimin Gold – Tiêu hoá khoẻ – Trẻ ăn ngon

Số XNQC: 1114/2015/XNQC-ATTP

Website: www.bioacimin.com

Hotline: 1900 6436

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

PV

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments