Cách đơn giản ngừa sâu răng do trẻ bú bình

Tôi ít sữa nên bé nhà tôi phải bú sữa bình. Tôi nghe mọi người nói trẻ bú sữa bình dễ bị sâu răng. Mong chuyên mục tư vấn làm sao để bảo vệ hàm răng của bé?

Thụy Vân (Hải Phòng)

Đúng là trẻ bú bình hoặc ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, nước ngọt ngậm trong miệng một thời gian dài lúc ngủ trưa hay bú bình ban đêm dễ có nguy cơ sâu răng do chất đường lên men acid tấn công làm hư hại của bé men răng. Bạn cần biết, trong lúc ngủ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt được tiết ra để làm giảm acid trong miệng và bảo vệ răng, do đó các chất lỏng có đường từ trong sữa sẽ đọng lại trên răng của bé sẽ sẽ phát triển sâu răng nhanh chóng.

Những vi trùng gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường này làm thức ăn của chúng sau đó lên men acid phá hủy các răng. Mỗi lần trẻ bú bình acid sẽ tấn công khoảng 20 phút hay lâu hơn, sau nhiều lần bú bình như vậy các răng sẽ bị sâu nhanh chóng.

Các răng bị phá hủy một cách nhanh chóng thường là xảy ra ở các răng phía trước hàm trên và hàm dưới ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hoặc nhũ nhi. Mắt thường có thể thấy các răng phía trước hàm trên của bé có các lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc các răng này có thể bị phá hủy dần rồi cuối cùng bị gãy ngang.

Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả gây răng trẻ bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống , nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải bị nhổ.

Bạn có thể phòng ngừa sâu răng do bú bình bằng cách sau:

– Đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với bình sữa hoặc các nước trái cây hay nước ngọt ngậm trong miệng. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho bé ngậm bình nước thường và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

– Tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt thường khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng của bé và khi uống ly thì bé không thể đòi mang lên giường khi đi ngủ. Do đó trẻ cần phải chấm dứt bú bình sữa khi đã được hơn 1 tuổi.

– Luôn nhớ rằng chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên dùng bình sữa như cục ghiền cho bé ngậm chạy vòng vòng chơi hay vào những lúc đi ngủ.

– Hãy luôn luôn giữ gìn miệng của bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng cho bé, nên dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé, cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi các răng sữa mọc đầu tiên và hướng dẫn cho bé cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để làm sạch các kẻ răng sau khi ăn khi tất cả các răng sữa của bé đã mọc, thường vào lúc 2 – 2,5 tuổi.

– Nếu bé cần ngậm núm vú những lúc đi ngủ và vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không bị dính chất đường.

– Nên đến bác sĩ răng hàm mặt khám răng định kỳ sau khi bé được từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi để phát hiện những răng sâu mới phát và cho những lời khuyên hữu ích.

– Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng trong miệng của bé nếu thấy bé có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng của bé thì cần phải cho bé đi bác sĩ để khám răng.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments