Home / Kỹ thuật phục hồi chức năng / Các nguyên tắc của Đạo đức y học

Các nguyên tắc của Đạo đức y học

 

Một số nguyên tắc về đạo đức y học khi thực hành với người bệnh:

  • Tự chủ (Autonomy): quyền của người bệnh xác định nội dung và sự tham gia của họ trong các biện pháp can thiệp, điều trị.
  • Công bằng (Justice): quyền của người bệnh nhận được sự chăm sóc điều trị phù hợp hoặc tốt nhất trong hoàn cảnh cho phép (nguồn lực sẵn có) dựa trên nền tảng khoa học và thực hành y học dựa trên chứng cứ.
  • Có ích lợi (Beneficence): Nghĩa vụ của người điều trị là luôn luôn làm điều tốt nhất cho người bệnh, tránh làm tổn hại, chấn thương đến họ (nonmaleficence).
  • Bình đẳng (Equity): Đối xử bình đẳng với tất cả các bệnh nhân không phân biệt tuổi tác, khuyết tật, tầng lớp xã hội, chủng tộc, giới tính, tôn giáo, hoặc các giá trị văn hóa.
  • Tin cậy (Fidelity): trách nhiệm pháp lý của người điều trị giữ bí mật về sức khoẻ cho người bệnh.

Tham khảo thêm bài viết về Đạo đức y học của Huỳnh Tấn Tài (Mỹ) (huynhtantai_yducvn) và bài giảng đạo đức Y học (tải trên medicare.health.vn dao-duc-y-hoc).

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

 Hướng dẫn gửi câu hỏi:
» Các mục đánh dấu sao (*) cần điền đầy đủ.
» Bình luận: Đây là phần nội dung câu hỏi, xin quý độc giả gõ đầy đủ tiếng việt có dấu, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương. Quá trình diễn biến bệnh lý nếu có (chẩn đoán bệnh, cách thức đã điều trị, kết quả điều trị…)
» Email: Câu trả lời sẽ được thông báo theo địa chỉ email của quý vị. Chúng tôi cam kết giữ bí mật email này.
» Thêm ảnh: Nếu quý vị có hình ảnh MRI, CT, Xquang… quý vị có thể chụp ảnh, và gửi cho chúng tôi (Có thể thêm được 5 ảnh cùng lúc) để chúng tôi có thể tư vấn tốt nhất cho quý vị.