Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ chết, mảnh xương trong tử cung

– Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ vụ sản phụ Vi Thị Trà tử vong với mảnh xương dài trong tử cung khi bỏ thai lưu tại.

>> Bỏ thai lưu, sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung

Ông Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Ngày 10/10, Bộ và Sở đã có văn bản yêu cầu BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, BV Đa khoa huyện Đức Thọ và BV Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) làm rõ vụ việc này.

3 bệnh viện này phải báo cáo về Sở trước ngày 14/10.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ

Bác sỹ Hoàng Thư – Giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: “Theo kết quả của bệnh viện tỉnh, nếu có thì khả năng là xương ở hộp sọ thai nhi, trong quá trình dùng kẹp để lấy thai ra. Tuy nhiên, mẩu xương đó cũng không phải là nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Đó có thể là do những vấn đề về nội khoa”.

Ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, BV Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, hôm qua Sở đã có văn bản yêu cầu phía đơn vị phải kiểm tra, xác minh và tổ chức kiểm thảo tử vong để đánh giá quá trình tiếp nhận, khám, chẩn đoán, điều trị và nguyên nhân tử vong của sản phụ.

“Chúng tôi khẳng định, phía bệnh viện tỉnh đã làm hết sức trách nhiệm, khẩn trương và kịp thời”, ông Hào nói.

Ông Hào thông tin thêm: “Mẫu xương thấy trong tử cung sản phụ có kích thước 3x5cm, xương dẹt. Hiện chưa có kết luận chính thức nhưng Hội đồng khoa học bệnh viện nghi xương của thai lưu khi bị kẹp lấy ra có thể bị bong ra và sót lại. Bằng các biện pháp nghiệp vụ có thể xác định được mẫu xương đó từ đâu”.

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhập viện, bệnh nhân Trà được đưa vào phòng cấp cứu. Bác sĩ Trung cũng thừa nhận khi khám các bác sĩ phát hiện 1 mẩu xương trong cổ tử cung.

Theo bác sĩ Trung, bệnh nhân Vì Thị Trà bị tử vong là do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Trước đó, sáng 3/10, chị Vì Thị Trà mang thai ở tháng thứ 8, có triệu chứng tức ngực, khó thở được chồng là anh Long đưa đến BV Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khám.

BS Hoàng Việt Hùng, khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm cho chị Trà và thông báo thai nhi khỏe mạnh, bình thường.

Đến 17h30 cùng ngày, anh Long thấy vợ rất yếu nên đưa chị Trà ra BV Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khám lại.

Lần này, sau khi siêu âm, BS Hùng nói thai nhi bị nhiễm độc, chết lưu.

Thai phụ sau đó được chuyển đến BV Đa khoa huyện Đức Thọ để lấy thai lưu.

Tại đây, chị Trà tiếp tục lên cơn đau, không ngủ được, chân tay bị tê liệt. Mãi đến 13h chiều ngày 5/10, thai nhi bị lưu trong bụng chị Trà mới được bác sĩ lấy ra.

Sau đó sức khỏe của chị Trà chuyển biến xấu nên đã được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng chân tay liệt, phải thở bằng ô xy và bơm bóng.

Sau khi khám, các bác sĩ cho biết, trong tử cung của chị Trà có một mảnh xương. Đến 21h30 thì chị Trà tử vong.

Thiện Lương

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments