Bộ Y tế khẳng định nhiều khả năng ca đầu nhỏ ở Đắk Lắk nghi liên quan virus Zika

Ngày 30/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã có kết luận ban đầu về trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk.

Theo đó, kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 21/10/2016 tiếp tục phát hiện kháng thể IgM kháng đặc hiệu virus Zika và kháng thể trung hoà virus Zika trong mẫu huyết thanh của trẻ và mẹ của trẻ cũng như trong mẫu huyết thanh của những người sống cùng nhà (gồm bố, bà, cậu và chị nuôi của trẻ).

Kiểm tra, điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhi nghi mắc dị tật đầu nhỏ do virus Zika ở Đắk Lắk

Những trường hợp khác không sống cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều tra dịch tễ cho thấy, về biểu hiện bệnh chỉ có người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai 3 tháng.

Cục Y tế dự phòng cũng cho hay, chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể gây dị tật đầu nhỏ từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2, ngày 26/10/2016 Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức cuộc họp trực tuyến với Văn phòng WHO khu vực tại Manila, Philippines và Văn phòng WHO Thái Lan để xác định nguyên nhân trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

Tại Hội nghị, các chuyên gia kết luận, đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ, có nhiều khả năng nghi liên quan đến virus Zika và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam.

Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu có phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, khớp hay viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn kịp thời…

Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên quá lo lắng, thực hiện khám thai thường xuyên, định kỳ đồng thời chỉ tiến hành xét nghiệm để phát hiện nhiễm virus Zika khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh và có tư vấn, chỉ định của cơ quan y tế.

Võ Thu

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments