Bố béo phì, con gái tăng nguy cơ ung thư vú

Con gái được thụ thai khi người cha đang thừa cân có thể bị tăng 30% nguy cơ bị bệnh ung thư vú sau này.

Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown ở Washington DC phát hiện ra rằng những con chuột đực béo phì giao phối với những con cái có cân nặng bình thường sẽ sinh ra chuột con bị tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú hơn những con chuột có bố không béo phì.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng là béo phì làm thay đổi “chữ ký” miRNA, hay các yếu tố điều chỉnh biểu sinh biểu hiện gen, trong cả hai tinh trùng của chuột bố và mô vú của chuột con, cho thấy miRNA có thể mang thông tin biểu sinh từ bố béo phì sang con gái.

Những biến đổi biểu sinh có thể để lại hậu quả đối với nguy cơ ung thư ở thế hệ tiếp theo.

Các miRNA điều hòa tín hiệu thụ thể insulin, có liên quan với thay đổi cân nặng và những đặc điểm khác liên quan đến sự phát triển ung thư, như ôxy máu thấp.

Béo phì ở mẹ được cho là có ảnh hưởng đến ung thư vú ở người, tuy nhiên cho đến nay ít có nghiên cứu về ảnh hưởng của thừa cân ở người cha.

Sonia de Assis, phó giáo sư khoa Ung thư, Đại học Georgetown, phát biểu:

“Nghiên cứu động vật của chúng tôi cho thấy rằng những thay đổi biểu sinh trong tinh trùng có thể để lại hậu quả nguy cơ ung thư ở thế hệ tiếp theo”.

Nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo sẽ là xác định xem liệu mối liên quan này có đúng cho con gái của những người cha bị thừa cân ở thời điểm thụ thai hay không.

“Phụ nữ và nam giới nên có chế độ ăn uống cân đối, giữ cân nặng bình thường và cách sống lành mạnh không chỉ vì lợi ích riêng của họ, mà còn để cho con cái của họ có cơ hội tốt nhất được khỏe mạnh”, nghiên cứu kết luận.

Theo Dân trí

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments