Home / Ca lâm sàng / Bênh nhân hội chứng Sudeck cổ tay trái giai đoạn II

Bênh nhân hội chứng Sudeck cổ tay trái giai đoạn II

Hội chứng Sudeck – Ðau loạn dưỡng do thần kinh giao cảm. Đây là 1 hội chứng khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và kịp thời, sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ, 61 tuổi, sau gãy bong mỏm trâm trụ tay trái cách thời điểm đến khám tôi là 2 tháng. Sau gãy, Bệnh nhân khám tại bệnh viện đa khoa Thái Nguyên, không có chỉ định bó bột, và bệnh nhân tự về nhà bó thuốc nam. Sau 1 thời gian bó thuốc nam 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện sưng đau cổ tay trái, kèm theo phù nề vùng cổ tay.

Tình trạng sưng cổ tay bệnh nhân giảm, nhưng lại xuất hiện hạn chế vận động gấp duỗi ngón, và cổ tay. Bệnh nhân đến khám tại khoa PHCN bệnh viện Thái Nguyên, tại đây bác sỹ khám và chẩn đoán cho bệnh nhân bị dãn dây chằng (theo lời kể của bệnh nhân) và chỉ định cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng. Bệnh nhân tập PHCN tại bệnh viện với các phương pháp: nhiệt nóng, và tập vận động do KTV thực hiện.

Sau tập 3 hôm, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu đau hơn, kèm theo sưng nề nhiều vùng cổ và bàn tay trái. Bệnh nhân đến khám tôi trong tình trạng hoang mang vì chức năng bàn tay giảm: không gấp duỗi cổ tay (cứng khớp), kèm theo sưng nề nhiều (phù mềm, lạnh). Chụp X-quang cổ tay thẳng nghiêng có dấu hiệu tiêu xương nhẹ vùng cổ tay.

Tôi chẩn đoán và điều trị theo hướng Hội chứng Sudeck giai đoạn II: nhiệt lạnh trị liệu, thuốc hỗ trợ tạo xương, và hướng dẫn bệnh nhân tập nhẹ nhàng. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đáp ứng tốt: Đã tự nắm tay được, giảm xưng nề nhiều, và giảm đau vùng cổ tay. Chức năng bàn tay dần được cải thiện

Đôi khi niềm vui chỉ từ những điều nho nhỏ, nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với tôi, 1 bác sĩ Đông Y  – Phục hồi chức năng.

 

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *