Home / Bài thuốc đông y hiệu nghiệm / BÀI THUỐC BẰNG ĂN UỐNG GlỮ SỨC KHỎE TRONG BỐN MÙA | Bài thuốc đông y

BÀI THUỐC BẰNG ĂN UỐNG GlỮ SỨC KHỎE TRONG BỐN MÙA | Bài thuốc đông y

BÀI THUỐC ĐÔNG Y BẰNG ĂN UỐNG GlỮ SỨC KHỎE TRONG BỐN MÙA

a. Bài thuốc bằng ăn uống giữ sức khỏe trong mùa Xuân

– Bài 1 Canh gan lợn (Thánh huệ phương)


Gan lợn 100 gam, Trứng gà 2 quả

Đậu sị, Hành trắng, Muối ăn, Gừng, Mì chính vừa đủ. Gan lợn rửa sạch thái lát, thêm chút ít gừng và nước vào, đun nhỏ lửa. khi gan đã chín, bỏ hành, đậu sị và đánh 2 quả trứng gà vào, thêm chút ít muối, khi trứng đã chín bấy giờ mới thêm mì chính là được; ăn gan, trứng và uống nước. Bài này có tác dụng bổ gan.

– Bài 2 Gan dê tẩm tương dấm (Thực y tâm kính)

Gan dê 500 gam, dầu tương, dấm, rượu, đường, gừng, hành, bột khiếm thực… vừa đủ. Rửa sạch gan dê, thái lát, bọc bột khiếm thực ra ngoài. Cho dầu vào chảo nóng, đun sôi dầu lên, bỏ gan dê vào rán, thêm các gia vị dấm, đường, gừng, hành… vào, khi món ăn chín thì ăn kèm với cơm. Bài này có tác dụng dưỡng can sáng mắt.

b. Bài thuốc bằng ăn uống giữ sức khỏe trong mùa Hạ

– Bài 1 Toàn áp Đông qua thang

Thịt lợn nạc 100 gam, Khiếm thực 50 gam, Lá Sen 1 cái, Mì chính 100 gam, Hải sâm 50 gam, Ý dĩ 1 cái, Muối ăn vừa đủ

Đem Đông qua rửa sạch thái miếng; thịt thái miếng. Thịt vịt bỏ lông và ruột rửa sạch, bỏ vào nồi, bỏ cả Hải sâm, lá Sen, Khiếm thực, Ý dĩ vào nồi, cho nước vừa phải, sau khi đun sôi, bấy giờ mới bỏ Đông qua, thịt nạc vào nấu với vịt cho nhừ, thêm gia vị vào mà ăn. Có tác dụng kiện Tỳ tư âm và thanh thử.

– Bài 2 Canh tuyết lê

Tuyết lê to 1 quả, Cúc hoa 25 gam

Mạch đông 26 gam, Đường trắng vừa đủ

Đem Tuyết lê rửa sạch thái miếng, cùng Cúc hoa, Mạch đông bỏ vào nồi mà đun, sau khi sôi 10 phút, bấy giờ mới hòa đường vào mà ăn. Bài này có tác dụng tư âm nhuận táo, chữa người mắc bệnh ho kéo dài.

– Bài 3 Lục đậu thang

Lục đậu 200 gam, Mơ chua 100 gam, Đường trắng 100 gam

Bỏ đậu và Mơ vào nồi, cho lượng nước thích hợp mà đun, khi nào hai thứ này nhừ, bọc vào lụa ép lấy nước, hòa tan đường vào để nguội mà dùng. Bài này có tác dụng dưỡng âm sinh tân và thanh thử nhiệt.

c. Bài thuốc bằng ăn uống giữ sức khỏe trong mùa Thu

Mật tiễn tuyết lê( phổ tế phương)

Tuyết lê hoặc áp lê (loại lê thon dài như trứng vịt) 500 gam,

Mật ong 100 gam,

Tuyết lê rửa sạch, cắt bỏ cuống, hạt, thái lát, bỏ vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, khi gần chín, nước sắp cạn thì hòa mật ong vào. lại đun nhỏ lửa cho ngấm đều, lọc nước mà dùng; Hoặc đợi lúc đã nguội đựng vào chai để dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần uống 1 thìa canh, hoặc hòa vào nước nóng cho loãng để uống cũng được.

d. Bài thuốc bằng ăn uống để giữ sức khỏe trong mùa Đông

Hồng thiêu cẩu nhục (thịt chó nước)

Thịt chó 750 gam, Dầu thơm 50 gam,

Đường, muối, rượu, hành, hoa tiêu vừa đủ. đem thịt chó rửa sạch thái miếng; cho dầu thơm vào nồi đun nóng, bỏ đường trắng vào, đảo cho đến khi ngả mầu xạm đen, bỏ thịt chó vào xào, khi nào thấy đường bám đều từng miếng thịt thì cho thêm nước, các thứ gia vị vào, đun to lửa, khi sôi vớt bỏ bọt, cho hoa tiêu vào, đun nhỏ lửa cho chín mà ăn. Bài này có tác dụng ôn dương, ấm thân thể.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *