BÀI THUỐC BẰNG ĂN UỐNG ĐỂ BỔ ÂM DƯỠNG KHÍ HUYẾT | Bài thuốc đông y

BÀI THUỐC ĐÔNG Y BẰNG ĂN UỐNG ĐỂ BỔ ÂM DƯỠNG KHÍ HUYẾT

a. Bài thuốc bằng ăn uống để bổ âm

– Bài 1

Mộc nhĩ trắng 10 gam, Mộc nhĩ đen 10 gam,

Đường kính 30 gam,

Đem Mộc nhĩ ngâm vào nước nóng rửa sạch rồi trộn đường và lượng nước vừa phải, đặt vào nồi, đậy kín, đun độ 10 giờ là được; chia làm 2 lần ăn trong ngày vừa hết. Bài này có tác dụng tư âm bổ thận và nhuận Phế.

– Bài 2

Giáp ngư 500 gam, Bối mẫu 15 gam

Bách hợp 15 gam, Tiền hồ 15 gam

Tri mẫu 15 gam, Điềm hạnh nhân 15 gam

Sài hồ 10 gam, Di đường 50 gam

Đem Giáp ngư mổ rồi rửa sạch, đặt vào trong nồi với lượng nước vừa phài, thêm chút dấm, đun nhỏ lửa trong 4 giờ, rồi lại cho vào túi vải đựng thuốc đun thêm 45 phút nữa, chừng nào chỉ còn 200ml nước thuốc là được, lấy ra, lọc bỏ xương cá, hòa di đường vào, chia làm 2 lần ăn vừa hết. Bài này có tác dụng tư âm rất rõ rệt.

– Bài 3

Đông trùng hạ thảo 4 con, Vịt đực 1 con

Gừng, muối, đầu, mì chính vừa đủ. Đem Vịt đực cắt tiết làm lông, bỏ ruột, rửa sạch cho vào nồi cùng với đông trùng hạ thảo và các gia vị nói trên, thêm lượng nước vừa phải, đem nấu cho nhừ rồi ăn cả nước lẫn cái. ngày 2 lần. Bài này có tác dụng tư âm bổ thận.

– Bài 4

long nhãn nhục 15 gam, Hoài sơn 15 gam

Giáp ngư 500 gam,

đem Giáp ngư mổ bỏ ruột rửa sạch, cắt thành miếng cùng đem hầm với hai vị thuốc, khi chín thì thêm gia vị mà ăn thịt và uống nước. Bài này có tác dụng ích khi tư âm

b. Bài thuốc bằng ăn uống để bổ Dương

– Bài 1

Sinh địa hoàng 250 gam, Di đường 250 gam

Ô kê (Gà đen) 1 con

Đem gà cắt tiết, vặt lông, mổ bỏ ruột rửa sạch. Sinh địa thái nhỏ, cùng di đường bỏ vào bụng gà, đun cách thủy, thêm gia vị vào, ăn cả nước lẫn cái. Bài này có tác dụng bổ dương mạnh tủy rất tốt.

– Bài 2

Hải cẩu thận 50 gam, Hoài sơn 25 gam

Câu kỷ 25 gam, Đỗ trọng 15 gam

Ba kích 15 gam, Rượu trắng 1 thìa

Gà mái béo 500g

Đem Hải cẩu thận thái lát, ngâm vào rượu 1 đêm. Gà cắt tiết, vặt lông, bỏ ruột, rửa sạch, bỏ Hải cẩu thận và các vị thuốc vào bụng gà đun cách thủy 4 giờ, thêm gia vi vào ăn, có công dụng đại bổ nguyên dương.

– Bài 3

Lộc chiên 10 gam, Câu kỷ 15 gam

Nhục thung dung 20 gam, Ba kích 15 gam

Đỗ trọng 15 gam, Thục địa 20 gam

long nhãn nhục 15 gam, Gừng 2 nhát

Trần bì 10 gam, Gà 1 con 500 gam,

Đem Lộc chiên thái lát ngâm rượu 1 đêm, đem gà làm thịt vặt lông bỏ ruột, cho vào nồi, lại cho Kỳ tử và các vị thuốc vào nồi nấu cách thủy cho chín, ăn thịt gà và uống hết nước. Bài này có tác dụng bổ thận tráng dương.

c. Bài thuốc bằng ăn uống để bổ khí

Dương đỗ (dạ dày dê) 1 cái, Dương thận 4 cái

Địa hoàng 150 gam, Can khương 100 gam

Côn bố 100 gam, Địa cốt bì 100 gam

Bạch truật 80 gam, Quế tâm 80 gam

Nhân sâm 80 gam, Hậu phác 80 gam

Hải tảo 80 gam, Cam thảo 30 gam

Tần tiêu 30 gam

Đem Dương thận bỏ gân và màng, rửa sạch, bỏ vào trong dạ dày dê đã rửa sạch, còn các vị thuốc khác đều tán nhỏ cũng cho vào trong dạ dày dê, buộc chặt hai đầu, cho vào nồi đun cách thủy cho chín, lấy ra thái nhỏ, xấy khô, tán bột, đựng vào lọ đậy kín. Ngày uống 2 lần uống 2 gam, chiêu với rượu. Bài này có tác dụng bổ trung ích khí.

– Bài 2

Ngưu nhục phiến 100 gam, Đại mễ 200 gam,

Bột ngũ hương 1 ít, Muối ăn vừa đủ.

Cách làm như nấu cháo bình thường, thêm gia vị, cho ăn mỗi ngày 1 lần.

Bài này có tác dụng bổ trung ích khí.

– Bài 3

Nhân sâm 10 gam, Liên tử 10 hạt, Đường kính 30 gam

Đem nhân sâm và Liên tử ngâm vào nước nóng, cho thêm đường, nấu cách thủy chừng 1 giờ, ăn được cả nước lẫn cái. Có tác dụng đại bổ nguyên khí.

– Bài 4

Đẳng sâm 30 gam, Hoàng kỳ 60 gam,

Thịt gà mái 100 gam, Hồng táo 5 quả

Sinh khương 3 nhát Muối vừa đủ.

Các vị bỏ vào nồi, cho nước vừa phải, đem hầm cách thủy, thêm gia vị, ăn cả nước lẫn cái. Cách 3-5 ngày ăn một lần. Bài này có tác dụng bổ trung ích khí.

– Bài 5

Trăn tử nhân sao (hạt dẻ) liều lượng nhiều ít tùy ý, đường trắng vừa phải. Đem Trăn tử nhân giã thành bột, hòa đường, quấy đều mà ăn mỗi ngày 2 lần. Bài này chủ trị chứng Huyết hư nhược.

d. Bài thuốc bằng ăn uống để bổ huyết

– Bài 1

Thịt thỏ tươi 500 gam, Hoài sơn 50 gam,

Muối ăn vừa đủ.

Đem thịt thỏ rửa sạch, cho Hoài sơn vào cũng đun nhỏ lửa cho chín, ăn cả nước lẫn cái mỗi ngày 3 lần. Bài này có tác dụng bổ ích Tỳ Vị.

Bài 2

Ngọc trúc 30 gam, Quế viên (long nhãn) 10 gam, Câu kỷ 15 gam, Gà gô (thuần am) 2 con

Gà gô làm lông mổ bỏ ruột, rửa sạch cho vào nồi với lượng nước vừa phải, cùng với 3 vị thuốc đun cho chín, thêm chút mắm muối mà ăn.

Bài này có tác dụng mạnh Tâm ích trí, điều bổ Can Thận, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

– Bài 3

Liên tử 10 gam, Bách hợp 10 gam, Thịt lợn nạc 50 gam

Đem thịt lợn nạc cùng nấu với hạt sen 30 phút, sau đó mới bỏ Bách hợp vào nấu thêm 20 phút nữa, chia làm 2 lần ăn; Bài này có tác dụng nhuận Phế chỉ khái.

– Bài 4

Hắc đậu và Hồng táo liều lượng vừa phải, Đậu đen bỏ vào nồi rang thơm, sấy khô, nghiền bột. Hồng táo rửa sạch, nấu nhừ tách bỏ hạt, trộn với đậu đen giã nát, nặn như thuốc viên; mỗi lần ăn 15 gam, chiêu với nước muối nhạt hoặc rượu nhạt. Bài này có tác dụng bổ Tỳ Thận, cường tráng thân thể.

– Bài 5

Ngân nhỉ 15 gam, Trứng gà gô 10 quả

Đường kính vừa đủ, đem Ngân nhĩ ngâm nước rửa sạch, nấu 1 giờ. Trứng gà gô luộc chín, bỏ vỏ; Lấy nước hòa tan đường, bỏ vào Ngân nhĩ và trứng gà gô lại đun sôi chốc lát, gạt bỏ bọt là ăn được. Bài này có tác dụng phòng ngừa ung thư và giữ gìn sức khỏe.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments