7 thói quen lành mạnh trước khi ngủ giúp giảm cân

Theo các chuyên gia ngày càng có nhiều người khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ quá nhiều! Tuy nhiên phần lớn do có những thói quen không tốt trước khi đi ngủ, cần biết rằng việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và trong chừng mực có ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Sau đây là 7 thói quen lành mạnh nên có trước khi đi ngủ:

Ăn những thực phẩm giàu tryptophan

Tryptophan là acid amin cần thiết cho cơ thể, ngoài ra có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng nồng độ serotonin trong cơ thể-đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ. Tryptophan có trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt những thực phẩm có nguồn gốc động vật: trứng, thịt, cá, chuối… Chỉ cần vài gram chất này trong bữa ăn tối giúp có giấc ngủ ngon.

Hãy tắt điện thoại máy tính… trong khi ngủ

Ngủ đầy đủ 8 tiếng mỗi ngày làm tăng nồng độ hormon tăng trưởng giúp phân hủy chất béo và kết quả giảm nguy cơ béo phì. Để đạt được điều này bạn cần có không gian yên tĩnh thoải mái, tránh các thiết bị điện tử có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ăn nhẹ vào buổi tối

Thường không nên đi ngủ với dạ dày trống rỗng nhưng cũng không tốt nếu ăn quá no. Một bữa tối “hoàn hảo” nếu chỉ nạp khoảng 15-25% so với tổng lượng calo hàng ngày của cơ thể. Vượt quá mức này sẽ gây tăng cân và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bữa ăn tối quá thịnh soạn sẽ khiến bộ máy tiêu hóa (cơ thể nói chung) phải làm việc nhiều vì vậy khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ.

Tránh ăn tối quá muộn

Ăn tối quá muộn có ảnh hưởng trực tiếp đến béo phì. Thật vậy ăn muộn thì “chi phí”năng lượng ít hơn và kết quả dư thừa calo. Khuyên nên ăn tối ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn. Nhiều người thất bại trong chế độ ăn giảm cân vì ăn ít vào buổi sáng, buổi trưa nhưng lại “ăn bù” vào buổi tối.

Uống thêm nước

Một trong những thói quen tốt để ngủ ngon và giảm cân nên uống thêm nước, điều này giúp có giấc ngủ ngon và giảm bớt cảm giác thèm ăn. Có thể dùng nước bạc hà, nước cây oải hương…

Tập thể dục

Nên có luyện tập thể dục thể thao nhưng tốt nhất là 4 giờ trước khi đi ngủ. Hoạt động thể chất giúp thư giãn cơ thể, giảm stress, giúp cơ thể đốt cháy calo.

Ngủ trong phòng không quá nhiều ánh sáng

Khi bạn đã chìm vào giấc ngủ nên bảo đảm trong phòng khá tối, không nên để đèn sáng vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng sẽ ức chế bài tiết hormon mélatonine đây là hormon giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ. Khi ngủ trong phòng tối, ít ánh sáng giảm hơn 21% nguy cơ bị béo phì so với những người ngủ trong phòng có nhiều ánh sáng.

Vậy hãy nên bắt đầu với những thói quen tốt này và trong khoảng thời gian không lâu sau đó bạn có được thân hình cân đối gọn gàng như mơ ước.

Theo Bs Ái Thủy

Dân trí

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments