Home / Sống khỏe / 4 sai lầm phổ biến gây nguy hiểm đến sức khỏe

4 sai lầm phổ biến gây nguy hiểm đến sức khỏe

Tắm, ngủ, tập thể thao sau khi ăn là những sai lầm thường gặp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn mà không hề hay biết.

Một số lầm tưởng thường gặp bạn ít ngờ tới sẽ vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tắm ngay sau bữa ăn

Kết thúc bữa ăn dạ dày của bạn cần được cung cấp nhiều máu hơn để co bóp, tiêu hóa thực phẩm. Tắm ngay sau bữa ăn, đặc biệt là dùng nước nóng sẽ làm hệ thống mao mạch dưới da giãn ra, giảm cung cấp máu cho dạ dày. Điều này dẫn tới hoạt động tiêu hóa của bạn làm việc không thuận lợi. Bạn cần chờ 1-2 tiếng để đi tắm sau khi ăn.

Ngủ ngay sau khi ăn

Tương tự, ngủ ngay sau bữa ăn khiến dạ dày của bạn không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất. Hệ thống tiêu hóa bị trì trệ. Ngay khi bạn nằm xuống, các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, có thể gây viêm đường ruột. Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 60 phút trước khi ngủ.

Ngủ ngay sau khi ăn khiến dạ dày của bạn không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất. Ảnh: Remediesexperts.

Tập luyện khi ăn no

Tập luyện sau bữa ăn sẽ phá hỏng buổi tập của bạn. Cơ thể vận động nhiều, dẫn đến trào ngược axit và ngăn chặn quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

Bạn nên ăn trước khi tập khoảng 45 phút đối với thức ăn tiêu hóa nhanh, ít dầu mỡ và với bữa ăn lớn cần 120 phút. Ngoài ra, trước khi tập thể thao bạn nên sử dụng tinh bột hấp thu chậm như khoai lang, yến mạch để cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Kết thúc buổi tập, bạn nên ăn tinh bột hấp thu nhanh như cơm, bánh mì, khoai tây, bù đắp dinh dưỡng cho cơ thể.

Lưu ý, trước và sau khi tập luyện, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo vì chúng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.

Không nhai kỹ

Ăn cơm quá nhanh, không nhai kỹ sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi nhai, khoang miêng tiết ra nhiều nước bọt chứa các enzym tiêu hóa để phân giải tinh bột từ cơm thành đường glucose đơn. Nếu bạn ăn nhanh, thức ăn không được nghiền nhỏ, khó thẩm thấu men tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày. Nếu nhai kỹ, bạn sẽ kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tránh dư thừa calo.

Theo Zing.vn

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *