4 nhóm nghề nghiệp có thể khiến nam giới vô sinh

Làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong thời gian dài… có thể dẫn đến vô sinh. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là chìa khóa giúp hôn nhân hạnh phúc và bền chặt.

Kết quả nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản TW và Đại học Y Hà Nội gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30 và nam giới phải chịu trách nhiệm cho ít nhất 40% các trường hợp vô sinh. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng tinh dịch mà điều này liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp của họ.

Sau đây là 4 nhóm nghề nghiệp có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh ở nam giới:

Nghề có môi trường quá nóng

Để đảm bảo tinh trùng sản sinh và phát triển bình thường, hằng ngày tinh hoàn tăng nhiệt cục bộ 30 phút. Nếu như sự gia tăng nhiệt độ này kéo dài 15-20 ngày liên tục, quá trình sản sinh tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng xấu và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nghề có tỷ lệ vô sinh cao nhất là lái xe vì họ làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao

Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện phụ sản Bắc Kinh (Trung Quốc) khi phân tích hơn 2.300 trường hợp nam giới vô sinh và nhận thấy, nghề nghiệp có tỷ lệ vô sinh cao nhất là lái xe. Nguyên nhân là vì họ làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao (nhiệt độ của buồng lái không có máy lạnh có khi lên đến 43-45 độ C) và sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

Nghề tiếp xúc với điện ly phóng xạ

Thực tiễn cho thấy rằng, lượng chiếu xạ nhỏ hơn 1.000 rơnghen cũng có nguy cơ làm giảm khả năng sinh dục. Nếu tiếp xúc với lượng chiếu xạ 2.000-3.000 rơnghen liên tục trong 12-13 tháng nam giới sẽ mất khả năng sinh dục tạm thời. Trong trường hợp tiếp xúc với lượng chiếu xạ 5.000 rơnghen trong 18-24 tháng sẽ làm nam giới mất đi khả năng sinh dục vĩnh viễn.

Nghề tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là loại thuốc rất có hại cho tinh hoàn của nam giới. Một nhà máy sản xuất thuốc sát trùng của Mỹ tiến hành phân tích tinh dịch của 25 công nhân làm việc trong môi trường thuốc trừ sâu. Kết quả thu được như sau: 9 người không có tinh trùng; 3 người tinh trùng ít, loãng; 13 người bình thường. Thời gian làm việc càng lâu, chất lượng tinh trùng càng giảm.

Nghề tiếp xúc với kim loại nặng và các hóa chất độc hại

vietnamnet
Nam giới làm việc trong môi trường hóa chất trong thời gian dài có nguy cơ vô sinh rất cao

Kết quả một cuộc khảo sát quá trình công tác trên 230 nam giới bị suy giảm khả năng sinh dục cho thấy, gần 45% nam giới đã từng tiếp xúc với adimi, chì, niken, kẽm, thủy ngân cũng như các chất độc khác trong một khoảng thời gian dài. Trong khi đó trước khi tiếp xúc với các chất độc kể trên, một nửa trong số họ có chức năng giới tính bình thường. Đặc biệt, vợ của những người đàn ông tiếp xúc tương đối lâu với chất độc có tỷ lệ đẻ non khá cao.

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên 150 công nhân tiếp xúc với chì cho thấy, số lượng tinh trùng, khả năng sống và hình dáng của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh:

– Nồng độ chì trong máu cao hơn 53% microgram: Số lượng và sức sống của tinh trùng giảm rõ rệt.

– Nồng độ chì trong máu vượt quá 74,5%: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 86%.

– Nồng độ chì trong máu bình thường: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14-16%.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân – An tâm cho cuộc sống mới

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một bước đệm quan trọng giúp bạn tự tin bước vào cuộc sống mới với tâm thế sẵn sàng nhất và điều này lại càng cần thiết hơn khi bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của mình.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp bạn phát hiện sớm những bất thường và các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể như tình trùng yếu, ít tinh trùng, các viêm nhiễm bộ phận sinh dục hay các bệnh truyền nhiễm,…. từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và biện pháp xử trí sớm và hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai. Đây hoàn toàn không phải là “phép thử” mà là bước chuẩn bị khoa học, văn minh giúp bạn chủ động hơn cho cuộc sống của mình.

vietnamnet
Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một bước đệm quan trọng trước khi bạn bước vào cuộc sống hôn nhân.

Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp bạn tránh các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai. Được các chuyên gia hướng dẫn thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả, phù hợp với bản thân nhất, nhờ đó có thể kiểm soát được việc sinh con (thời điểm có con, số con, khoảng cách sinh), tránh việc mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai.

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc xây dựng gói khám sức khỏe tiền hôn nhân với đầy đủ dịch vụ, giúp kiểm tra chính xác nhất sức khỏe của bạn như: Khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh với chi phí phù hợp. Thủ tục đăng ký và đặt hẹn khám dễ dàng, nhanh chóng giúp khách hàng chủ động thời gian. Bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc thăm khám, chẩn đoán chính xác nhất.

Chi tiết liên hệ:

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Website: www.benhvienthucuc.vn

Đặt khám: 1900558896

Hotline: 0904970909

Minh Tuấn

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments