3 cột mốc quan trọng phát triển trí não của trẻ

Não bộ của trẻ được xây dựng từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Sự phát triển này diễn ra nhanh nhất trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những cột mốc “vàng” phát triển trí não của trẻ giúp cho người mẹ có thể mang lại một nền tảng cho sự phát triển trí tuệ vượt trội của bé yêu.

Những cột mốc trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của trẻ

Theo BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM, sự phát triển trí não ở trẻ có thể chia làm 3 giai đoạn:

BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng

– Giai đoạn bào thai, bước đầu “xây dựng” trí thông minh

Ngay từ tuần thứ 5, não bộ và tuỷ sống của thai nhi đã dần hình thành. Đến tuần thứ 8, não bộ của bé bắt đầu phát triển, có thể cảm nhận và “thấu hiểu” được những tín hiệu đến từ cơ thể mẹ.

Bước vào tháng thứ 5, các tế bào thần kinh được tạo ra với tốc độ ấn tượng, khoảng 250 000 tế bào thần kinh mỗi phút, đồng thời kết nối với nhau một cách mạnh mẽ. Việc này giúp cho các giác quan của thai nhi phát triển bùng nổ và đạt tới đỉnh cao. Ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ, vỏ não bắt đầu xuất hiện nhiều nếp gấp và trẻ có được khả năng nhìn, nghe và nhận biết ngôn ngữ một cách sơ khai.

– Từ 0 – 2 tuổi, trí não trẻ phát triển vượt trội, chiếm 80% trọng lượng não bộ người trưởng thành

Ở thời điểm này, có hơn 1 000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau được hình thành. Não bộ trẻ diễn ra nhiều biến chuyển quan trọng. Những vùng não liên quan đến ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn đặc biệt phát triển mạnh, là tiền đề quan trọng để bé tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi về sau. Bắt đầu từ giai đoạn này, ba mẹ cần tập trung vào việc phát triển khả năng tư duy ở trẻ bằng cách tương tác với trẻ nhiều hơn như: nói chuyện, hát, đọc truyện, chơi với trẻ cũng như cho trẻ khám phá đồ vật xung quanh mình.

– Từ 2 – 6 tuổi, thời kỳ phát triển khả năng tư duy

Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng với tốc độ chậm rãi hơn và đến năm 6 tuổi, cấu trúc của bộ não đã gần như hoàn thiện.

Có thể thấy, thời gian thai kỳ và cho con bú (0 – 1 tuổi) là những giai đoạn “vàng” để trí não của trẻ phát triển mạnh mẽ.

IQ của trẻ được quyết định ngay trong giai đoạn thai kỳ
IQ của trẻ được quyết định ngay trong giai đoạn thai kỳ

Dinh dưỡng có vai trò quyết định đến sự phát triển trí não của trẻ

Trong giai đoạn thai kỳ, dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến xu hướng phát triển của não bộ thai nhi. Nhu cầu dinh dưỡng để não bộ phát triển thời kỳ này cũng chiếm đến 70% tổng nhu cầu cơ thể thai nhi cần. Trong đó, I ốt và DHA là hai dưỡng chất đặc biệt quan trọng.

DHA - nền móng vững chắc cho sự phát triển trí não của trẻ
DHA – nền móng vững chắc cho sự phát triển trí não của trẻ

“Vậy phải bổ sung những dưỡng chất quan trọng như I ốt và DHA từ lúc nào là thích hợp?” – chị Ngọc Lan (Q.3, TP.HCM). Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, lượng I ốt và DHA cần được bổ sung hàng ngày cho đến khi bé ngưng bú mẹ, trong đó đặc biệt đều đặn hơn vào 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài I ốt và DHA, các dưỡng chất như sắt, acid folic cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Acid folic có vai trò đặc biệt quan trọng cần được bổ sung ngay từ khi có ý định mang thai ít nhất 3 tháng và trong suốt giai đoạn thai kì, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai không phải dễ dàng. Vì vậy mà chị em phụ nữ có thể xem các sản phẩm bổ sung, viên nang mềm như là một phương thức để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé yêu phát triển toàn diện.

Truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về Hành trình làm mẹ và gửi những câu hỏi mà bạn quan tâm để nhận tư vấn từ GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM.

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments