3 bí quyết tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

“Để duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự linh hoạt, dẻo dai ở người lớn tuổi cần có sự kết hợp ăn ý giữa việc luyện tập thể chất, thư giãn tinh thần và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.”

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp (Bs Chuyên Khoa II, Giám Đốc Trung Tâm dinh dưỡng Tp.HCM) cho biết.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần lạc quan giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe

Cũng theo bác sỹ Ngọc Diệp, có một vài điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau:

1. Nên chia nhỏ các bữa ăn

Khi lớn tuổi, nhu cầu năng lượng giảm hơn khi còn trẻ do các hoạt động thể lực giảm đi và giảm chuyển hóa cơ bản.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ. Các hoạt động của cơ quan tiêu hóa đều giảm do quá trình lão hóa ở người cao tuổi do đó để cung cấp đủ mức năng lượng này,nên chia nhỏ bữa ăn.

Người cao tuổi nên có thêm từ 1 đến 2 bữa phụ bên cạnh 3 bữa ăn chính.Nên chọn sữa và các sản phẩm khác từ sữa để cho các bữa phụ vì sữa giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, hấp thu.

2. Cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết

Các bữa ăn cho người cao tuổi cần cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất với lượng hợp lý. Người cao tuổi cần nhiều chất xơ và protein.

Lượng protein cho người cao tuổi cao hơn để duy trì khối cơ, xương và sửa chữa các tổn thương tế bào do quá trình lão hóa. Người cao tuổi cần 1,0-1,2 gram protein/kgcân nặng. Chú ý các loại đạm dễ tiêu hóa và hấp thu như đạm WHEY.

Chất béo trong chế độ ăn nên duy trì ở mức 20-25% năng lượng. Không cần thiết kiêng khem chất béo quá mức vì chất béo giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Ưu tiên chọn chất béo chưa bão hòa một nối đôi và nhiều nối đôi (MUFA, PUFA), hạn chế chất béo bão hòa (SFA), cholesterol…

3. Bổ sung các loại vi khuẩn đường ruột có lợi

Vi khuẩn đường ruột có lợi – probiotic (còn gọi là Men vi sinh) được biết đến như một giải pháp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe. Với người cao tuổi, men vi sinh (đặc biệt là prebiotic và probiotic) còn có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường hấp thu khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Nutren Optimum là sản phẩm dinh dưỡng do bộ phận Dinh Dưỡng Y Khoa trực thuộc tập đoàn Nestlé nghiên cứu và phát triển.Được nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Sỹ, Nutren Optimum là giải pháp dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi, giúp hồi phục và tăng cường sức đề kháng.

Nutren Optimum chứa probiotics,prebiotics, protein Whey, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng với hỗn hợp chất béo tốt giúp cải thiện hiệu quả tình trạng dinh dưỡng chỉ sau 6 tuần với 2 ly Nutren Optimum mỗi ngày. Trong 100g bột Nutren Optimum có chứa: 18,5 g protein với 50% là đạm WHEY, 1 tỷ vi khuẩn Lactobacillus paracasei sống; 5,6g PREBIO 1® là hỗn hợp chất xơ hòa tan; 7,5mg Vitamin E là chất chống oxy hóa; 28 vitamin và khoáng chất: Vitamin E, Vitamin D, Canxi…

Sản phẩm thích hợp với người kém hấp thu, kém dung nạp dưỡng chất; người có tình trạng mệt mỏi, ốm yếu; người đang hồi phục, trước hoặc sau phẫu thuật. Nutren Optimum có thể thay thế bữa ăn hoặc dùng bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày.

vietnamnet

Sản phẩm Nutren Optimum (Hộp 800g)

Thu Hằng

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments