Home / Sống khỏe / 12 tuổi sinh con dễ nguy hiểm tính mạng

12 tuổi sinh con dễ nguy hiểm tính mạng

– Do cơ thể chưa phát triển toàn diện nên khó giữ thai, nếu để sinh sẽ rất khó khăn và nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng.

Câu chuyện bé 12 tuổi người Việt mang thai 3 tuần tại Trung Quốc đang khiến dư luận không khỏi bất bình và xót xa.

Dưới góc độ sức khoẻ sinh sản, BS Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động Hà Nội chia sẻ việc có thai ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ và tâm lý khi thiếu cả về kiến thức và ý thức làm mẹ.

Theo BS Dung, khi mang thai ở lứa tuổi quá nhỏ, cơ thể bé gái chưa phát triển toàn diện, cơ, xương chưa hoàn thiện nên khi thai lớn sẽ khó giữ được thai.

Câu chuyện bé 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc đang khiến dư luận bất bình và xót xa

Trường hợp cố giữ thai, việc sinh nở sẽ rất khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

BS Nguyễn Thu Giang, Phó Giám đốc Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng chia sẻ thêm, mang thai ở độ tuổi quá sớm sẽ gặp nhiều biến chứng thai nghén như: Dễ bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.

Ngoài ra do cơ thể chưa phát triển nên sẽ bị thiếu máu khi mang thai khiến thai kém phát triển hoặc dễ bị chết lưu. Nếu sinh ra trẻ sẽ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, tỉ lệ mắc bệnh tật cao hơn nhiều lần so với các bà mẹ trưởng thành.

Chưa kể ở độ tuổi quá nhỏ, việc phải làm mẹ bất đắc dĩ sẽ khiến các bé gái bị khủng hoảng tâm lý, tổn thương tình cảm, một số có thể rất chán nản và cảm thấy bị cách biệt với gia đình và bạn bè.

BS Dung chia sẻ đã từng gặp nhiều trường hợp bố mẹ đưa con đến khám phụ khoa vì nghĩ con bị chậm kinh hoặc bị u xơ nên bụng trướng nhưng khi khám xong, bác sĩ phải chuyển thẳng sang khoa sản vì đã mang thai. Có bé gái mới 13-14 tuổi nhưng đã mang thai 19-20 tuần mà không biết.

“Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của trẻ vị thành niên ngày càng sớm, nhiều trẻ có nghe về các phương tiện tránh thai nhưng hiểu biết hết sức mù mờ hoặc tránh thai bữa đực, bữa cái dẫn đến có thai ngoài ý muốn”, BS Dung thông tin.

Theo Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, tai biến từ mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em gái vị thành niên ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây, tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên lại có xu hướng tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai. Đáng lưu ý, đây mới chỉ là thống kê từ các bệnh viện khu vực nhà nước, chưa tính số liệu từ các bệnh viện tư, phòng khám tư.

Minh Anh

Nguồn Vietnamnet

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *